Nghiên cứu [ Đăng ngày (06/09/2022) ]
Ô nhiễm không khí liên quan đến những thay đổi tiêu cực trong hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gut Microbes là nghiên cứu đầu tiên điều tra mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và hệ vi sinh vật đường ruột đang phát triển của trẻ nhỏ.

Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong sáu tháng đầu đời có liên quan đến thành phần hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến dị ứng và bệnh viêm.

Maximilian Bailey, tác giả đầu tiên của nghiên cứu mới, giải thích: “Hệ vi sinh vật đóng một vai trò trong hầu hết mọi quá trình sinh lý trong cơ thể và môi trường phát triển trong những năm đầu đời gắn bó với bạn”.

Nghiên cứu mới tiếp nối từ một nghiên cứu năm 2020 của cùng một nhóm đã điều tra mối liên hệ giữa thành phần hệ vi sinh vật và ô nhiễm không khí ở khoảng 100 thanh niên sống ở Nam California. Những phát hiện đó là một trong số những phát hiện đầu tiên liên kết trực tiếp các chất gây ô nhiễm không khí với những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc điều tra mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và vi khuẩn đường ruột trong những tháng đầu tiên quan trọng của cuộc đời trẻ sơ sinh. Trong nghiên cứu này, các mẫu phân được phân tích từ khoảng 100 trẻ sơ sinh từ sáu tháng tuổi.

Cũng như các cuộc điều tra trước đây, mức độ phơi nhiễm ô nhiễm không khí của cá nhân được tính toán bằng cách liên kết địa chỉ đường phố của đối tượng với hệ thống giám sát chất lượng không khí của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu ước tính mức độ tiếp xúc với PM2.5, PM10 và NO2.

Sau khi điều chỉnh giới tính, cân nặng khi sinh, tuổi, tình trạng kinh tế xã hội và tần suất cho con bú, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số mối liên hệ đáng kể giữa ô nhiễm không khí và thành phần vi sinh vật đường ruột. Nhiều vi khuẩn được xác định trong nghiên cứu có liên quan đến các bệnh viêm nhiễm và chuyển hóa.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy những trẻ sơ sinh tiếp xúc với chất ô nhiễm PM2.5 cao nhất có ít Phascolarctobacterium hơn khoảng 60% trong hệ vi sinh vật của chúng so với những trẻ tiếp xúc với PM2.5 thấp. Phascolarctobacterium là một chi vi khuẩn đường ruột có liên quan đến lợi ích sức khỏe đường ruột rộng rãi.

Mặt khác, những trẻ sơ sinh có mức độ tiếp xúc cao nhất với chất ô nhiễm PM10 có nhiều hơn 85% Dialister, một loại vi khuẩn có liên quan đến chứng viêm hệ thống, ung thư, đa xơ cứng và sức khỏe tâm thần ở người lớn.

Vì vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể khẳng định một cách tự tin bất kỳ mối liên hệ nào giữa ô nhiễm không khí, hệ vi sinh vật và sức khỏe của trẻ em. Nhưng các nhà nghiên cứu cho thấy có đủ bằng chứng mới nổi cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của một đứa trẻ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gut Microbes.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->