Nghiên cứu [ Đăng ngày (31/08/2022) ]
Chìa khóa của các loại thuốc chống lão hóa là dùng khi chúng ta còn trẻ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu các loại thuốc chống lão hóa có hiệu quả nhất khi dùng trong một thời gian ngắn khi chúng ta còn trẻ? Một nghiên cứu mới phỏng đoán các phương pháp điều trị ngắn bằng thuốc ở tuổi trưởng thành có thể là cách hiệu quả nhất để kéo dài tuổi thọ tổng thể của chúng ta.

Nghiên cứu mới tập trung vào một loại thuốc có tên là rapamycin, được phát hiện lần đầu tiên trong một mẫu đất ở Đảo Phục Sinh cách đây nửa thế kỷ và sau đó được sử dụng như một chất ức chế miễn dịch để giúp ngăn chặn đào thải nội tạng. Trong thập kỷ qua, một nhóm nghiên cứu đang phát triển đã bắt đầu đề xuất rapamycin có thể là một loại thuốc chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ ở sâu, ruồi giấm và chuột.

Tất nhiên, vấn đề khi dịch những phát hiện này cho con người là việc sử dụng mãn tính một loại thuốc ức chế miễn dịch sẽ gây ra một loạt các tác dụng phụ tiêu cực, ngay cả ở liều lượng rất thấp. Vì vậy, nghiên cứu mới, từ một nhóm tại Viện Sinh học về Lão hóa Max Planck ở Đức, đã tự hỏi liệu có thể đạt được bất kỳ lợi ích kéo dài tuổi thọ nào của rapamycin khi dùng thuốc trong thời gian ngắn hơn ở một số thời điểm nhất định trong cuộc đời hay không.

Các thí nghiệm đầu tiên xem xét một loài ruồi giấm thường được sử dụng trong nghiên cứu chống lão hóa vì tuổi thọ ngắn của nó mang lại những hiểu biết tốt về tác động của bất kỳ biện pháp can thiệp kéo dài tuổi thọ cụ thể nào. Những phát hiện nổi bật cho thấy rằng việc cho ruồi uống rapamycin trong một thời gian ngắn trong vài ngày đầu tiên của cuộc đời chúng cũng có hiệu quả kéo dài tuổi thọ tương đương với việc sử dụng thuốc mãn tính.

Và cũng quan trọng không kém, nghiên cứu cho thấy việc bắt đầu điều trị bằng rapamycin ở bất kỳ giai đoạn sau của cuộc đời không có hiệu quả kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, việc bắt đầu điều trị bằng rapamycin rất muộn trong cuộc đời hoàn toàn không có hiệu quả trong việc kéo dài tuổi thọ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xem xét các mô hình chuột để khám phá thêm ý tưởng về “trí nhớ rapamycin” ở động vật có vú. Tại đây, để đo lường tác động của rapamycin đối với sự lão hóa ở chuột, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những thay đổi theo thời gian về mức độ protein liên kết lipopolysaccharide (LBP). Dấu hiệu sinh học dựa trên máu này được phát hiện có liên quan đến những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong ruột của động vật.

Theo thời gian, khi chuột già đi, mức LBP tăng lên báo hiệu sự suy yếu của tính toàn vẹn của ruột. Tuy nhiên, khi chuột được cho uống rapamycin từ khoảng ba tháng tuổi, mức đau thắt lưng của chúng có xu hướng duy trì ở mức thấp, cho thấy tác dụng chống lão hóa tiềm năng của thuốc.

Phát hiện lớn ở đây là chỉ cần cho súc vật uống rapamycin trong độ tuổi từ 3 đến 6 tháng là đủ để duy trì mức đau thắt lưng ở mức thấp cho đến 12 tháng tuổi. Trên thực tế, ở 12 tháng mức độ đau thắt lưng ở động vật là tương tự nhau bất kể chúng đã dùng rapamycin trong suốt cuộc đời hay chỉ trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này có nghĩa là các loại thuốc chống lão hóa như rapamycin có thể hiệu quả hơn khi được sử dụng trong thời gian ngắn ở lứa tuổi trẻ hơn. Vì hầu hết các kiểu hình lão hóa bắt đầu tích lũy ở tuổi trưởng thành, nên việc nhắm mục tiêu dược dụng vào cửa sổ phát triển này có thể mang lại những cải thiện lâu dài hiệu quả nhất cho tuổi thọ.

Mặc dù vậy, việc chứng minh loại ý tưởng đầu cơ này ở con người chắc chắn là một thách thức. Không ai chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm lâm sàng kéo dài 50 năm, nơi có thể theo dõi một số loại thuốc can thiệp trong những năm trẻ hơn của một người trong nhiều thập kỷ để hiểu liệu nó có kéo dài tuổi thọ của một người hay không.

Partridge cho biết các nghiên cứu tiếp theo sẽ cố gắng hiểu rõ hơn về thời điểm tối ưu để sử dụng các loại thuốc như rapamycin bằng cách xem xét các dấu ấn sinh học khác nhau liên quan đến sự lão hóa ở cả chuột và người.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->