Nghiên cứu [ Đăng ngày (26/08/2022) ]
Polyme mới loại bỏ thuốc nhuộm khỏi nước thải và có thể được tái sử dụng sau đó
Trong nước thải sản xuất bởi ngành công nghiệp dệt và các ngành khác, thuốc nhuộm là một trong những chất gây ô nhiễm chính.

Một loại Polyme tổng hợp mới được phát triển có khả năng loại bỏ chất nhuộm màu đó khỏi nước, ngoài ra nó có thể được làm sạch và tái sử dụng để xử lý nhiều nước thải hơn.

Polyme giàu nitơ, không tan trong nước được gọi là polycarbodiimide, và nó được tạo ra bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Bang North Carolina.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, polyme đầu tiên được hòa tan trong dung môi, sau đó được trộn vào các mẫu nước bị nhiễm 20 loại thuốc nhuộm axit khác nhau thường được sử dụng trong ngành dệt may. Tùy thuộc vào các yếu tố như tính axit và diện tích bề mặt của các phân tử thuốc nhuộm, polyme đã có thể loại bỏ thành công tất cả thuốc nhuộm từ 16 trong số các mẫu - điều này được đánh giá bằng cả mắt và sử dụng quang phổ nhìn thấy được bằng tia cực tím.

Polyme hoạt động bằng cách liên kết với các phân tử thuốc nhuộm sau đó tăng lên trên cùng của dung dịch polyme / nước, nơi nó tạo thành một lớp riêng biệt (giống như dầu nằm trên nước). Sau đó, nó có thể được gạn ra khỏi thùng chứa, để lại phần nước hiện không có thuốc nhuộm. Nhà khoa học chính, Giáo sư Januka Budhathoki-Uprety nói với chúng tôi rằng bởi vì cả polyme và dung môi đều không tan trong nước, nên dấu vết của cả hai không còn lại trong nước.

Bằng cách điều chỉnh độ pH của polyme chứa đầy thuốc nhuộm đã đổ ra, có thể làm cho polyme giải phóng các phân tử thuốc nhuộm trong vòng vài phút. Polyme sau đó có thể được tái sử dụng trong các lần xử lý nước thải tiếp theo.

Budhathoki-Uprety và các đồng nghiệp hiện có kế hoạch tạo ra các phiên bản khác của polyme, sẽ hoạt động trên nhiều loại thuốc nhuộm hơn. Họ cũng hy vọng kết hợp polyme vào một môi trường lọc rắn.

Một bài báo về nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trên tạp chí ACS Applied Polyme  Materials.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->