Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/08/2022) ]
Vật liệu đầu tiên được tìm thấy có khả năng “ghi nhớ”
Các nhà nghiên cứu tại EPFL đã phát hiện ra một vật liệu dường như có thể "nhớ" tất cả những lần gặp gỡ trong quá khứ của nó với các kích thích, chẳng hạn như dòng điện. Hợp chất này có thể hữu ích cho việc lưu trữ và xử lý dữ liệu tốt hơn.

Vật liệu được đề cập là vanadi dioxide (VO2) và nó đã được biết đến là có một số đặc tính hấp dẫn. Nó thường là một chất cách điện, nhưng khi bị nung nóng đến 68 ° C (154,4 ° F) thì cấu trúc mạng của nó thay đổi, có nghĩa là nó hoạt động giống như một kim loại. Điều này có thể làm cho nó trở thành một lớp phủ tuyệt vời cho các cửa sổ hoặc mái nhà có thể cản nhiệt từ Mặt trời hoặc để nó đi qua, tùy thuộc vào thời tiết. Các nghiên cứu trước đây thậm chí còn phát hiện ra rằng nó có thể dẫn điện mà không dẫn nhiệt.

Và giờ đây, một nhóm EPFL đã thêm một tính năng kỳ lạ khác vào sơ yếu lý lịch của vanadium dioxide. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem vật liệu chuyển đổi nhanh như thế nào giữa các trạng thái cách điện và dẫn điện của nó, bằng cách cho dòng điện vào một mẫu VO2. Đúng như dự đoán, dòng điện làm nóng vật liệu đến điểm chuyển tiếp của nó, khiến nó thay đổi, trước khi ổn định trở lại trạng thái ban đầu sau khi dòng điện đi qua.

Nhưng những gì diễn ra tiếp theo thật bất ngờ. Khi dòng điện thứ hai được đưa vào, tốc độ chuyển pha diễn ra khác với tốc độ của dòng điện thứ nhất, cho thấy vật liệu có một loại “ký ức” lâu dài về lịch sử của nó.

Trong các thí nghiệm sâu hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng VO2 có thể nhớ kích thích trước đó trong tối đa ba giờ. Họ gợi ý rằng bộ nhớ thậm chí có thể tồn tại trong vài ngày, nhưng họ không có công cụ thích hợp để đo lường nó.

Các nhà nghiên cứu nói rằng các vật liệu khác có thể có khả năng tương tự và việc tìm thấy chúng có thể dẫn đến một loại thiết bị xử lý dữ liệu và bộ nhớ mới. Các vật liệu khác đã được biết là thể hiện một dạng trí nhớ về hình dạng của chúng ở các nhiệt độ khác nhau.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Electronics.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->