Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/08/2022) ]
Các dạng hạt cấy ghép giúp phá hủy khối u ở chuột trong vòng vài ngày
Đầu năm nay, các nhà khoa học tại Đại học Rice đã chứng minh một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để giải quyết ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng, tập trung vào các hạt "nhà máy sản xuất thuốc" có thể được cấy ghép cùng với các khối u để tiêu diệt chúng trong vòng chưa đầy một tuần. Bằng cách kết hợp công nghệ này với các loại thuốc trị liệu miễn dịch khác, các nhà khoa học hiện đã khám phá ra tiềm năng của kỹ thuật này trong việc giải quyết một dạng ung thư khác và đạt được kết quả rất tương tự.

Các hạt của nhà máy sản xuất thuốc do nhóm nghiên cứu của Đại học Rice phát triển có kích thước bằng một đầu kim và chứa hàng chục nghìn tế bào được biến đổi gen để tạo ra interleukin-2 (IL-2). Cytokine này tự nhiên kích hoạt các tế bào bạch cầu để chống lại ung thư và được FDA chấp thuận như một liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư.

Bằng cách cấy các hạt này cùng với các khối u trong các mô hình chuột bị ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng, các nhà máy sản xuất thuốc đã tạo ra IL-2 liên tục hiệu quả đến mức các khối u bị tiêu diệt trong vòng sáu ngày. Những kết quả thú vị này đã lọt vào mắt xanh của một nhóm các nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư trung biểu mô, một loại ung thư hình thành trong lớp mô xung quanh các cơ quan nội tạng. Khoảng 80% các trường hợp ung thư trung biểu mô có liên quan đến việc tiếp xúc với amiăng kéo dài.

Burt và các đồng nghiệp của ông đã tìm cách kết hợp công nghệ nhà máy sản xuất thuốc với một dạng liệu pháp miễn dịch khác đã cho thấy một số hứa hẹn trong việc điều trị ung thư trung biểu mô, dưới dạng thuốc ức chế điểm kiểm soát để huấn luyện hệ thống miễn dịch xác định và tiêu diệt tế bào ung thư. Sử dụng các hạt của nhà máy sản xuất thuốc trên mô hình chuột bị ung thư trung biểu mô của chính họ đã thấy hơn 50% khối u bị phá hủy. Kết hợp chúng với một loại thuốc ức chế trạm kiểm soát đã phá hủy hoàn toàn tất cả các khối u ở bảy con chuột được điều trị, chỉ trong vài ngày.

Dựa trên kết quả trước đó của họ, nhóm nghiên cứu đã nhận được sự chấp thuận cho các thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân ung thư buồng trứng bắt đầu từ mùa thu năm nay tại Hoa Kỳ. Kết quả của vòng thử nghiệm mới nhất này có nghĩa là một thử nghiệm lâm sàng khác tập trung vào bệnh nhân ung thư trung biểu mô có thể không bị tụt lại quá xa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Cancer Research.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->