Nghiên cứu [ Đăng ngày (19/08/2022) ]
Nhựa siêu phân tử mới tự chữa lành ngay lập tức
Các nhà khoa học đang thử nghiệm với chất dẻo thế hệ tiếp theo tại Đại học Turku của Phần Lan đã phát triển một dạng vật liệu với một số khả năng ấn tượng, đáng chú ý nhất là khả năng nhanh chóng phân hủy sau khi sử dụng.

Do đó, nhựa "siêu phân tử" thân thiện với môi trường có khả năng tái chế cao và với việc điều chỉnh cẩn thận hàm lượng nước của nó, có thể biến thành chất kết dính hoặc thậm chí tự phục hồi ngay lập tức khi bị hư hỏng.

Lý do nhựa thông thường tồn tại lâu trong môi trường là do các liên kết hóa học cực kỳ mạnh mẽ giữa các monome bên trong chúng. Các hạt này liên kết với nhau để tạo thành polyme thông qua cái được gọi là liên kết cộng hóa trị, nhưng các nhà khoa học hy vọng tạo ra các dạng vật liệu khác với môi trường hơn dựa trên các liên kết không cộng hóa trị.

Những kết nối yếu hơn này phù hợp hơn với việc xuống cấp và tái chế vật liệu, nhưng lại phải trả giá về hiệu suất cơ học. Chúng tôi đã xem xét một số ví dụ thú vị về các vật liệu "siêu phân tử" này ở dạng polyme lai để phân phối thuốc, nhựa tự lắp ráp và chất kết dính hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Bằng cách tận dụng một kỹ thuật gọi là tách pha lỏng-lỏng (LLPS), các tác giả của nghiên cứu mới cho biết hiện họ đã phát triển một loại nhựa siêu phân tử với độ bền cơ học của nhựa thông thường. Vật liệu có chứa các liên kết không cộng hóa trị có độ bền cao có thể đảo ngược, giúp nó không bị phân hủy hoặc tái chế sau khi sử dụng, cùng với một số đặc tính hữu ích khác.

Chất dẻo có khả năng kéo dài và biến dạng đáng kể với hàm lượng nước thấp, trong khi việc tăng hàm lượng nước đó sẽ biến nó thành chất kết dính. Hơn nữa, hàm lượng nước cao hơn này cho phép nhựa tự phục hồi ngay lập tức khi bị vỡ thành nhiều mảnh.

Polyme tự phục hồi là một công nghệ đầy hứa hẹn với tiềm năng trên phạm vi rộng và trong tương lai có thể được tìm thấy trong sơn xe để sửa chữa vết xước của chính nó, vỏ iPhone tự sửa chữa và pin thế hệ tiếp theo. Các nhà khoa học tin rằng việc sử dụng cách tiếp cận của họ để kết hợp tính chất này với khả năng phân hủy và tái chế dễ dàng hơn sẽ mở ra một số con đường mới thú vị xoay quanh nhựa siêu phân tử thân thiện với môi trường.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->