Nghiên cứu [ Đăng ngày (05/08/2022) ]
Khám phá về protein chỉ ra phương pháp hoàn toàn mới để điều trị bệnh tiểu đường loại 2
Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Trường Y Icahn ở Mount Sinai dẫn đầu đã nghiên cứu một cơ chế phân tử mới được phát hiện có thể ngăn chặn tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Nghiên cứu chỉ ra rằng làm gián đoạn sự biểu hiện của một loại protein nhất định có thể bảo vệ tế bào beta và ngăn bệnh nhân trở nên kháng insulin.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển khi các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy bị rối loạn chức năng, thường kéo theo mức đường huyết cao trong thời gian dài. Cuối cùng, các tế bào beta quan trọng đó bắt đầu chết, và cơ thể không thể tái tạo chúng một cách hiệu quả.

Nghiên cứu mới tập trung vào một loại protein cụ thể gọi là ChREBP (protein liên kết yếu tố phản ứng carbohydrate). Protein này có thể được biểu hiện dưới hai dạng: ChREBP-alpha và ChREBP-beta.

Khi có lượng đường trong máu cao, tế bào beta dựa vào ChREBP-beta để tái tạo. Tuy nhiên, trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2, lượng đường huyết cao liên tục dẫn đến biểu hiện quá mức của ChREBP-beta, cuối cùng giết chết nhiều tế bào beta hơn mức có thể được sản xuất.

Mặt khác, ChREBP-alpha được chứng minh là có khả năng bảo vệ phần nào khỏi những thiệt hại do ChREBP-beta biểu hiện quá mức. Hai dạng ChREBP này hoạt động song song với nhau để duy trì chức năng tế bào beta khỏe mạnh và nghiên cứu mới này đã tìm hiểu cách khôi phục sự cân bằng đó như một phương pháp điều trị giả định cho bệnh tiểu đường loại 2.

Hai phương pháp đã được tìm thấy đã ngăn chặn các tác động độc hại của hoạt động ChREBP-beta quá mức. Phương pháp đầu tiên và rõ ràng nhất là biểu hiện quá mức giả tạo ChREBP-alpha. Nhưng thú vị hơn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những tác động có lợi từ việc biểu hiện quá mức ChREBP-alpha đến từ việc kích hoạt một loại protein khác được gọi là nhân tố hạt nhân-erythroid factor 2 (Nrf2).

Nrf2 bảo vệ tế bào khỏi bị oxy hóa và có một số loại thuốc được thiết kế để kích hoạt Nrf2 hiện đang trong giai đoạn đầu của các thử nghiệm lâm sàng trên người. Donald Scott, một nhà nghiên cứu đang thực hiện nghiên cứu mới, cho biết có khả năng những loại thuốc mới lạ này có thể dùng như phương pháp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Đó là những ngày đầu cho nghiên cứu và khám phá sơ bộ này chỉ có thể thực sự cung cấp thông tin cho các nghiên cứu có mục tiêu hơn trong tương lai. Ví dụ, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các hợp chất kích hoạt Nrf2 có thể sẽ cần được nhắm mục tiêu cụ thể vào mô tế bào beta để tránh các tác dụng phụ toàn thân rộng hơn từ một phương pháp điều trị.

Nhưng nó chắc chắn là một con đường nền tảng mới hấp dẫn và đầy hứa hẹn cho phép các loại phương pháp điều trị mới được khám phá với hy vọng ngăn ngừa bệnh nhân tiểu đường loại 2 tiến triển thành các dạng bệnh nặng hơn.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

Hợp kim 5 kim loại có thể in 3D chứng minh tính siêu bền nhưng dễ uốn
Dự đoán nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường và ung thư bằng chỉ dấu sinh học protein máu
Nghiên cứu khối lượng não cho thấy khả năng chống lão hóa của việc đi cầu thang bộ
Các tấm film kiểm tra thịt thay đổi màu sắc để cảnh báo mức nitrit cao
Đường và axit xitric dùng để tạo keo dán ván ép không độc hại
Kháng thể để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét được thử nghiệm đầu tiên trên người
Công nghệ điều trị tiểu đường đột phá khôi phục sản xuất insulin bằng cách sử dụng thuốc hiện có
Nhựa phế thải từ ô tô cũ tạo thành graphene trên ô tô mới
Pin giấy kích hoạt bằng nước có thể dẫn đến công nghệ dùng một lần xanh hơn
Vi khuẩn đường ruột có thể khiến bạn uống nhiều rượu hơn?
Da ếch có thể được sử dụng để giúp chữa lành các vết thương mãn tính
Các tế bào chất lỏng năng lượng thấp có thể tạo bóng râm và làm mát các tòa nhà một cách linh hoạt
Nghiên cứu di truyền khổng lồ cho thấy rượu làm tăng tốc độ lão hóa sinh học
Các nhà khoa học xác định protein điều hòa rụng tóc, có thể phục hồi
Nệm được kiểm soát nhiệt độ chạm vào bộ điều nhiệt cơ thể để đưa bạn vào giấc ngủ dễ hơn
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->