Nghiên cứu [ Đăng ngày (05/08/2022) ]
Các tấm film kiểm tra thịt thay đổi màu sắc để cảnh báo mức nitrit cao
Natri nitrit thường được thêm vào các loại thịt đã qua xử lý để ngăn ngừa hư hỏng đồng thời tạo cho thịt có màu sắc và hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe với một lượng lớn, đó là lý do tại sao một bộ film đổi màu đã được tạo ra để chỉ ra mức nitrit.

Được phát triển bởi một nhóm tại Đại học Burgos của Tây Ban Nha, vật liệu này được gọi là Polysen, viết tắt của "cảm biến polymer." Nó được tạo thành từ bốn monome (các phân tử riêng lẻ phản ứng với nhau để tạo thành một chuỗi polymer lớn hơn), cùng với axit clohydric.

Khi một miếng màng được đặt lên mẫu thịt, các monome và axit sẽ phản ứng với bất kỳ nitrit nào có trong thịt, được gọi là phản ứng ghép nối azo bốn bước. Khi phản ứng hoàn tất (trong khoảng 15 phút), màng được lấy ra, sau đó nhúng vào dung dịch natri hydroxit trong một phút ở nhiệt độ phòng. Điều này khiến thịt có màu vàng - mức nitrit trong thịt càng cao thì màu vàng càng đậm.

Trong một cuộc thử nghiệm công nghệ này, các nhà khoa học đã đặt đĩa Polysen lên 26 miếng thịt lợn. Mười tám trong số đó đến trực tiếp từ cửa hàng, trong khi tám người khác có natri nitrit được các nhà nghiên cứu cố tình thêm vào chúng.

Khi những chiếc đĩa đó đã trải qua phản ứng và thay đổi màu sắc, một ứng dụng điện thoại thông minh tùy chỉnh sẽ được sử dụng để khớp màu vàng của mỗi đĩa với mức nitrit tương ứng đã biết của nó. Film cho kết quả tương tự như kết quả thu được bằng phương pháp phát hiện nitrit truyền thống, phức tạp hơn.

Giờ đây, người ta hy vọng rằng một khi được phát triển hơn nữa, công nghệ Polysen có thể ở dạng một bộ dụng cụ đơn giản, rẻ tiền mà người tiêu dùng có thể sử dụng để kiểm tra các loại thịt ngay tại nhà của họ. Film đã đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Châu Âu về sự di chuyển của các hợp chất từ ​​vật liệu vào thịt mà nó đang thử nghiệm.

Một bài báo về nghiên cứu, do Saúl Vallejos và José M. García dẫn đầu, gần đây đã được xuất bản trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

Hợp kim 5 kim loại có thể in 3D chứng minh tính siêu bền nhưng dễ uốn
Dự đoán nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường và ung thư bằng chỉ dấu sinh học protein máu
Nghiên cứu khối lượng não cho thấy khả năng chống lão hóa của việc đi cầu thang bộ
Các tấm film kiểm tra thịt thay đổi màu sắc để cảnh báo mức nitrit cao
Đường và axit xitric dùng để tạo keo dán ván ép không độc hại
Kháng thể để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét được thử nghiệm đầu tiên trên người
Công nghệ điều trị tiểu đường đột phá khôi phục sản xuất insulin bằng cách sử dụng thuốc hiện có
Nhựa phế thải từ ô tô cũ tạo thành graphene trên ô tô mới
Pin giấy kích hoạt bằng nước có thể dẫn đến công nghệ dùng một lần xanh hơn
Vi khuẩn đường ruột có thể khiến bạn uống nhiều rượu hơn?
Da ếch có thể được sử dụng để giúp chữa lành các vết thương mãn tính
Các tế bào chất lỏng năng lượng thấp có thể tạo bóng râm và làm mát các tòa nhà một cách linh hoạt
Nghiên cứu di truyền khổng lồ cho thấy rượu làm tăng tốc độ lão hóa sinh học
Các nhà khoa học xác định protein điều hòa rụng tóc, có thể phục hồi
Nệm được kiểm soát nhiệt độ chạm vào bộ điều nhiệt cơ thể để đưa bạn vào giấc ngủ dễ hơn
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->