Nghiên cứu [ Đăng ngày (04/08/2022) ]
Kháng thể để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét được thử nghiệm đầu tiên trên người
Kết quả đầy hứa hẹn đã được công bố từ thử nghiệm ở người giai đoạn 1 thử nghiệm một phương pháp điều trị kháng thể mới được thiết kế để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét.

Hầu hết mọi tình nguyện viên đều được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm sau khi cố tình tiếp xúc với bệnh sốt rét, cho thấy phương pháp điều trị độc nhất có thể trở thành một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người này.

Không giống như vắc-xin, giúp đào tạo hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể của chính nó chống lại mầm bệnh được nhắm mục tiêu, kháng thể đơn dòng về cơ bản là tiêm mạnh các kháng thể đã được biết đến để thực hiện công việc này. Trong trường hợp này, một kháng thể đơn dòng có tên là L9LS đã được tối ưu hóa để nhắm vào một loại protein được ký sinh trùng sốt rét sử dụng để lây nhiễm cho vật chủ.

Kháng thể đơn dòng có thể là công cụ điều trị hiệu quả mạnh mẽ nhưng chúng không tồn tại lâu dài như vắc xin. Bởi vì bệnh nhân về cơ bản được bơm các kháng thể tồn tại từ trước mà cuối cùng sẽ phân hủy theo thời gian, các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng thường chỉ có hiệu quả trong vài tuần hoặc nhiều nhất là vài tháng.

Thử nghiệm giai đoạn 1 này cho L9LS đã tuyển chọn 17 đối tượng khỏe mạnh. Ba liều khác nhau của phương pháp điều trị kháng thể đã được thử nghiệm, với một số đối tượng được tiêm tĩnh mạch và những đối tượng khác được tiêm dưới da.

Từ hai đến sáu tuần sau khi nhận được kháng thể, tất cả các tình nguyện viên đã cố tình tiếp xúc với muỗi mang bệnh sốt rét. Chỉ có hai người tham gia phát bệnh sốt rét trong những tuần sau khi phơi nhiễm - một đối tượng sử dụng liều tiêm tĩnh mạch thấp nhất và một đối tượng được tiêm dưới da.

Các nhà nghiên cứu phát triển L9LS khẳng định kháng thể đã được tối ưu hóa để có thời gian bán hủy là 56 ngày nhưng vẫn chưa rõ khả năng bảo vệ khỏi một lần điều trị duy nhất sẽ kéo dài bao lâu. Giả thuyết có khả năng bảo vệ trong vài tháng, và ở trẻ em dưới năm tuổi, một mũi tiêm dưới da duy nhất có thể cung cấp ít nhất sáu tháng bảo vệ.

Khi báo cáo kết quả thử nghiệm Giai đoạn 1 này, các nhà nghiên cứu tự tin rằng mô hình chi phí sơ bộ cho thấy những phương pháp điều trị này có thể được sản xuất với giá cả phải chăng. Timothy Wells và Cristina Donini, từ tổ chức phi lợi nhuận Medicines for Malaria Venture, đồng ý rằng phương pháp điều trị này có thể tiết kiệm chi phí là chính đáng nhưng điều đó có thể được xác định bởi liều lượng hiệu quả và công nghệ sản xuất mới.

Wells và Donini viết: “Các ước tính hiện tại về chi phí sản xuất kháng thể phụ thuộc vào từng kháng thể riêng lẻ, nhưng ước tính 50 đô la Mỹ cho mỗi gam kháng thể là hoàn toàn khả thi. “Những ước tính này cho thấy rằng những kháng thể này có thể có mức giá tương tự như các loại vắc-xin hiện tại, nhưng có khả năng ít tốn kém hơn khi công nghệ phát triển”.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->