Nghiên cứu [ Đăng ngày (04/08/2022) ]
Chất béo nâu hoạt hóa lạnh hấp thụ glucose để làm đói các khối u nhiên liệu
Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách một loại chất béo nhất định ứng xử khi gặp lạnh đã đưa ra phát hiện có thể phân nhánh trong điều trị ung thư. Bước đột phá tập trung vào cách cơ thể chuyển hóa glucose, và gợi ý về khả năng nhiệt độ lạnh có thể giúp bỏ đói các tế bào khối u, một nguồn nhiên liệu quan trọng mà chúng cần để phát triển.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Karolinska của Thụy Điển và tập trung vào chất được gọi là chất béo nâu. Khác với chất béo trắng dai dẳng dự trữ năng lượng bổ sung dưới dạng lipid để tạo thành tay cầm tình yêu và bụng bia, chất béo nâu dễ dàng đốt cháy năng lượng để giữ ấm cho cơ thể ở nhiệt độ lạnh hơn.

Suy nghĩ đằng sau nghiên cứu mới này là khám phá cách thức hoạt hóa của chất béo nâu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u, vốn chủ yếu dựa vào glucose. Các thí nghiệm bắt đầu với các mô hình chuột của các bệnh ung thư khác nhau, với các loài gặm nhấm tiếp xúc với cả nhiệt độ lạnh và ấm. Những con chuột được giữ ở 4 ° C (39,2 ° F) biểu hiện sự phát triển khối u chậm hơn nhiều và sống lâu hơn gần gấp đôi so với những con chuột sống trong phòng ở 30 ° C (86 ° F).

Phân tích các mô, phản ứng tế bào và chuyển hóa glucose cho thấy nhiệt độ lạnh hơn thúc đẩy sự hấp thu đáng kể glucose trong mô mỡ nâu. Trong khi đó, các tín hiệu glucose hầu như không được phát hiện trong các tế bào khối u. Theo dõi các thí nghiệm trong đó các nhà khoa học loại bỏ chất béo nâu hoặc cản trở chức năng của nó về cơ bản loại bỏ tác dụng chống ung thư của việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và cho phép các khối u phát triển với tốc độ bình thường. Cho chuột ăn đồ uống có đường cũng có tác dụng tương tự.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy tác dụng tương tự có thể xảy ra ở người. Các thí nghiệm tiếp theo liên quan đến một nhóm nhỏ các đối tượng khỏe mạnh và một bệnh nhân ung thư cho kết quả tương tự, với sự hấp thụ glucose thấp hơn được quan sát thấy trong các tế bào khối u ở nhiệt độ thấp hơn, khoảng 22 ° C (71,6 ° F).

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

Hợp kim 5 kim loại có thể in 3D chứng minh tính siêu bền nhưng dễ uốn
Dự đoán nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường và ung thư bằng chỉ dấu sinh học protein máu
Nghiên cứu khối lượng não cho thấy khả năng chống lão hóa của việc đi cầu thang bộ
Các tấm film kiểm tra thịt thay đổi màu sắc để cảnh báo mức nitrit cao
Đường và axit xitric dùng để tạo keo dán ván ép không độc hại
Kháng thể để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét được thử nghiệm đầu tiên trên người
Công nghệ điều trị tiểu đường đột phá khôi phục sản xuất insulin bằng cách sử dụng thuốc hiện có
Nhựa phế thải từ ô tô cũ tạo thành graphene trên ô tô mới
Pin giấy kích hoạt bằng nước có thể dẫn đến công nghệ dùng một lần xanh hơn
Vi khuẩn đường ruột có thể khiến bạn uống nhiều rượu hơn?
Da ếch có thể được sử dụng để giúp chữa lành các vết thương mãn tính
Các tế bào chất lỏng năng lượng thấp có thể tạo bóng râm và làm mát các tòa nhà một cách linh hoạt
Nghiên cứu di truyền khổng lồ cho thấy rượu làm tăng tốc độ lão hóa sinh học
Các nhà khoa học xác định protein điều hòa rụng tóc, có thể phục hồi
Nệm được kiểm soát nhiệt độ chạm vào bộ điều nhiệt cơ thể để đưa bạn vào giấc ngủ dễ hơn
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->