Nghiên cứu [ Đăng ngày (03/08/2022) ]
Công nghệ điều trị tiểu đường đột phá khôi phục sản xuất insulin bằng cách sử dụng thuốc hiện có
Các nhà khoa học Úc đã chứng minh một phương pháp mới để khôi phục sản xuất insulin trong các tế bào tuyến tụy, bằng cách sử dụng một loại thuốc đã được cho phép sử dụng ở người.

Nghiên cứu có thể đánh dấu một bước đột phá lớn đối với các phương pháp điều trị mới cho bệnh tiểu đường.

Mức đường huyết được quản lý bởi hormone insulin, được sản xuất trong các tế bào beta trong tuyến tụy. Tuy nhiên, những tế bào này bắt đầu chết đi ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, dẫn đến sản xuất insulin ít hoặc không sản xuất và cần phải tiêm insulin bổ sung suốt đời để kiểm soát bệnh.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Monash đã xác định một phương pháp mới để khôi phục sản xuất insulin trong tuyến tụy. Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các tế bào gốc tuyến tụy từ những người hiến tặng mắc bệnh tiểu đường loại 1, nhóm nghiên cứu đã có thể kích hoạt chúng để bắt đầu thể hiện insulin bằng cách cho chúng tiếp xúc với một hợp chất thuốc được gọi là GSK126.

Điều thú vị là, các tế bào tiền thân này thường không sản xuất insulin, nhưng thuốc cho phép chúng hoạt động một cách có chức năng vào vị trí của các tế bào beta đã ngừng hoạt động. Về nguyên tắc, một đợt điều trị duy nhất của loại thuốc này trong vài ngày có thể thay thế nhu cầu tiêm insulin thường xuyên ở bệnh nhân tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu nói rằng phương pháp điều trị tiềm năng mới có một vài lợi thế so với các kỹ thuật khác hiện đang được sử dụng hoặc đang được phát triển. Cấy ghép tuyến tụy có hiệu quả, nhưng có thể bị thiếu hụt nội tạng và các biến chứng khác như đào thải. Các nhóm khác đã chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc và sử dụng chúng để sản xuất tế bào beta mới, và mặc dù kết quả rất hứa hẹn ở chuột, nhưng vẫn cần phải đưa ra các loại thuốc ức chế miễn dịch để ngăn chặn sự đào thải.

Phương pháp điều trị mới sẽ hoạt động nhanh hơn nhiều, trong vòng vài ngày và không cần phẫu thuật. Nhưng có lẽ ưu điểm lớn nhất là GSK126 đã được FDA Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới chấp thuận như một phương pháp điều trị ung thư. Hồ sơ an toàn của nó đã được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng, điều này có thể giảm bớt trở ngại cho việc sử dụng nó chống lại bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Signal Transduction and Targeted Therapy. 

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->