Nghiên cứu [ Đăng ngày (28/07/2022) ]
Da ếch có thể được sử dụng để giúp chữa lành các vết thương mãn tính
Các vết loét trên da mãn tính của bệnh nhân tiểu đường nổi tiếng là chậm lành, nhưng một nguyên liệu bị lãng phí khác có thể sớm giúp thay đổi điều đó. Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (NTU) đã phát triển một loại băng vết thương tái tạo mới, và nó được làm từ da ếch.

Mặc dù ở nhiều nơi trên thế giới, thịt ếch được coi là món ngon, nhưng nó được tiêu thụ rộng rãi ở Singapore. Nó chủ yếu đến từ những con ếch được nuôi trong các trang trại và da của những con ếch đó thường bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Do PGS.TS. Giáo sư Dalton Tay, một nhóm nghiên cứu của NTU đã phát triển một quy trình trong đó da ếch được loại bỏ tạp chất, da đó được trộn thành hỗn hợp sệt, sau đó collagen nguyên chất được chiết xuất từ ​​hỗn hợp đó. Collagen đó sau đó được kết hợp thành một miếng dán tương thích sinh học có thể phân hủy sinh học.

Khi được dán vào vết thương mãn tính, miếng dán sẽ tăng tốc độ chữa lành bằng cách cung cấp một lớp xốp cho các tế bào bạch cầu và các chất chữa lành đông lại bên trong. Sau đó, nó cũng sẽ đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ, giúp tăng cường khả năng chữa lành hơn nữa bằng cách giữ cho vết thương luôn ẩm.

Ngoài ra, trong giai đoạn sau của quá trình chữa bệnh, collagen sẽ hoạt động như một cấu trúc giống như giàn giáo để các tế bào da lân cận di chuyển vào. Theo thời gian, khi các tế bào da tái tạo và miếng dán bị thoái hóa, nó sẽ được thay thế hoàn toàn bằng lớp da mới.

Mặc dù việc sử dụng collagen có nguồn gốc từ bò trước đây đã được khám phá với mục đích tương tự, nhưng collagen có nguồn gốc từ động vật lưỡng cư sẽ mang lại khả năng tương thích sinh học tốt hơn với con người.

Băng vết thương đang được hợp tác phát triển với công ty công nghệ y tế Cuprina Wound Care Solutions của Singapore, công ty sản xuất một sản phẩm sử dụng giòi sống để loại bỏ mô chết khỏi vết thương. Các kế hoạch kêu gọi cả hai công nghệ - được sử dụng cùng nhau - trở thành đối tượng của các thử nghiệm lâm sàng trên người trong vòng hai năm tới.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->