Nghiên cứu [ Đăng ngày (27/07/2022) ]
Nghiên cứu di truyền khổng lồ cho thấy rượu làm tăng tốc độ lão hóa sinh học
Một nghiên cứu toàn diện mới của Oxford đã bổ sung vào nhóm nghiên cứu đang phát triển làm nổi bật những tác động của rượu đối với sức khỏe. Phân tích di truyền quy mô lớn cho thấy rằng uống rượu trực tiếp làm tăng tốc độ lão hóa, bằng cách làm ngắn các telomere.

Rượu là một trong những loại thuốc kích thích được sử dụng rộng rãi nhất, vì vậy việc kiểm tra tác động của nó đối với sức khỏe là vô cùng quan trọng. Thật không may, các nghiên cứu khác nhau đã tiết lộ rằng rượu làm tổn thương vĩnh viễn DNA, trực tiếp gây ra bệnh ung thư, góp phần làm suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ sớm, và có thể thu nhỏ não do não bị lão hóa 10 năm. Và giờ đây, một nghiên cứu mới đã tìm ra thêm bằng chứng cho thấy việc uống rượu có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh học.

Telomere là các chuỗi DNA lặp đi lặp lại tạo thành các nắp bảo vệ trên các đầu của nhiễm sắc thể. Mỗi khi tế bào phân chia, một phần của các trình tự "rác" này sẽ bị mất đi, và cuối cùng các telomere hao mòn đủ để DNA hữu ích bắt đầu bị ảnh hưởng. Điều này làm cho tế bào ngừng phân chia, và góp phần vào nhiều dấu hiệu sinh học của lão hóa. Do đó, chiều dài telomere thường được sử dụng như một dấu hiệu sinh học cho sự lão hóa.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Bộ Y tế Dân số Oxford đã kiểm tra mối liên hệ giữa lượng cồn và độ dài của telomere, sử dụng dữ liệu từ hơn 245.000 người tham gia dự án Biobank của Vương quốc Anh. Để điều tra bất kỳ nguyên nhân tiềm ẩn nào, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật di truyền được gọi là Mendelian Randomization (MR), xem xét các biến thể trong một số gen nhất định - trong trường hợp này, một số gen trước đây có liên quan đến việc uống rượu và rối loạn sử dụng rượu.

Trong phân tích MR, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc uống nhiều rượu và telomere ngắn hơn - uống 32 đơn vị rượu (khoảng 11 ly rượu) mỗi tuần cho thấy telomere ngắn lại tương đương với khoảng ba năm lão hóa, so với những người uống 10. các đơn vị. Những người được dự đoán về mặt di truyền mắc chứng rối loạn sử dụng rượu cũng được phát hiện có khoảng ba năm bị tổn thương do lão hóa đối với các telomere của họ.

Nhóm đã hỗ trợ phân tích MR này bằng các nghiên cứu quan sát về thói quen uống rượu hàng tuần được báo cáo của những người tham gia. Điều này cho thấy kết quả tương tự - những người uống hơn 29 đơn vị rượu (khoảng 10 ly rượu lớn) mỗi tuần cho thấy telomere rút ngắn tương đương với từ một đến hai năm lão hóa, so với những người uống ít hơn sáu đơn vị rượu (khoảng hai ly rượu) mỗi tuần.

Mối liên quan dường như chỉ có ý nghĩa đối với những người uống hơn 17 đơn vị mỗi tuần, cho thấy rằng cần ít nhất một mức tiêu thụ rượu vừa phải trước khi tổn thương telomere bắt đầu.

Mặc dù kết quả không thể kết luận, nhưng nhóm nghiên cứu nói rằng bằng chứng rất chắc chắn. Có điều, những tác động này chỉ được tìm thấy ở những người uống rượu hiện tại, chứ không phải ở những người tham gia chưa bao giờ uống hoặc đã ngừng uống. Phân tích MR cũng nhấn mạnh một gen cụ thể có ảnh hưởng lớn nhất - AD1HB, có vai trò chuyển hóa rượu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

Hợp kim 5 kim loại có thể in 3D chứng minh tính siêu bền nhưng dễ uốn
Dự đoán nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường và ung thư bằng chỉ dấu sinh học protein máu
Nghiên cứu khối lượng não cho thấy khả năng chống lão hóa của việc đi cầu thang bộ
Các tấm film kiểm tra thịt thay đổi màu sắc để cảnh báo mức nitrit cao
Đường và axit xitric dùng để tạo keo dán ván ép không độc hại
Kháng thể để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét được thử nghiệm đầu tiên trên người
Công nghệ điều trị tiểu đường đột phá khôi phục sản xuất insulin bằng cách sử dụng thuốc hiện có
Nhựa phế thải từ ô tô cũ tạo thành graphene trên ô tô mới
Pin giấy kích hoạt bằng nước có thể dẫn đến công nghệ dùng một lần xanh hơn
Vi khuẩn đường ruột có thể khiến bạn uống nhiều rượu hơn?
Da ếch có thể được sử dụng để giúp chữa lành các vết thương mãn tính
Các tế bào chất lỏng năng lượng thấp có thể tạo bóng râm và làm mát các tòa nhà một cách linh hoạt
Nghiên cứu di truyền khổng lồ cho thấy rượu làm tăng tốc độ lão hóa sinh học
Các nhà khoa học xác định protein điều hòa rụng tóc, có thể phục hồi
Nệm được kiểm soát nhiệt độ chạm vào bộ điều nhiệt cơ thể để đưa bạn vào giấc ngủ dễ hơn
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->