Nghiên cứu [ Đăng ngày (20/07/2022) ]
Protein "tuổi trẻ" làm mới các tế bào cảm thụ ánh sáng để bảo vệ đôi mắt lão hóa
Các nhà khoa học nghiên cứu quá trình lão hóa ở mắt đã có một khám phá quan trọng xung quanh vai trò của một loại protein được gọi là "tuổi trẻ", và chỉ ra cách nó thúc đẩy quá trình tái chế tế bào để duy trì thị lực của chúng ta.

Các thí nghiệm trên chuột thiếu protein này dẫn đến sự thoái hóa nhanh chóng ở võng mạc, cho thấy rằng protein đóng vai trò bảo vệ quan trọng chống lại sự mất thị lực do tuổi tác.

Được dẫn dắt bởi các nhà khoa học tại Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ, nghiên cứu tập trung vào một loại protein được gọi là yếu tố có nguồn gốc từ biểu mô sắc tố (PEDF). Protein này đóng một vai trò trung gian quan trọng trong quá trình tái chế tự nhiên trong mắt. Nó được tạo ra bởi một lớp tế bào hỗ trợ, được gọi là biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), nằm bên dưới các tế bào cảm thụ ánh sáng của võng mạc và giúp tái chế và bổ sung chúng khi các cạnh bên ngoài của chúng bị mòn. Khả năng này suy giảm khi chúng ta già đi và ở những người bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), dẫn đến mất thị lực.

Patricia Becerra, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Mọi người đã gọi PEDF là protein‘ tuổi trẻ ’, bởi vì nó có nhiều trong võng mạc trẻ, nhưng nó sẽ suy giảm trong quá trình lão hóa”. "Nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần loại bỏ PEDF sẽ dẫn đến một loạt các thay đổi gen bắt chước sự lão hóa ở võng mạc."

Khi PEDF được tiết ra bởi các tế bào RPE, nó liên kết với một thụ thể gọi là PEDF-R và giúp phá vỡ các phân tử lipid bao bọc các phân đoạn bên ngoài của tế bào cảm thụ ánh sáng. Đây là một chức năng quan trọng của quá trình tái chế giúp giữ cho các tế bào thụ cảm luôn tươi mới và hoạt động tốt, và trong khi các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng mức PEDF giảm khi chúng ta già đi, vẫn chưa rõ liệu điều này có tích cực dẫn đến mất thị lực hay đơn giản là tương quan với nó.

Vì vậy, các nhà khoa học đã thiết kế những con chuột thiếu gen PEDF, và nghiên cứu cấu trúc tế bào của võng mạc. Điều này cho thấy nhân tế bào RPE đã được mở rộng, mà nhóm nghiên cứu tin rằng đó là dấu hiệu của những thay đổi đối với DNA của tế bào. Các tế bào cũng đã bật bốn gen liên quan đến lão hóa và mức độ của thụ thể PEDF thấp hơn nhiều so với bình thường. Hơn nữa, lớp RPE của võng mạc có sự tích tụ của các chất béo chưa qua xử lý và các thành phần phân đoạn bên ngoài.

Tác giả chính của nghiên cứu, Ivan Rebustin, cho biết: "Một trong những điều nổi bật nhất là sự giảm thụ thể PEDF trên bề mặt tế bào RPE ở chuột thiếu protein PEDF". "Có vẻ như có một số loại vòng phản hồi liên quan đến PEDF để duy trì mức PEDF-R và chuyển hóa lipid trong RPE."

Những thay đổi này trong lớp RPE và những thay đổi trong biểu hiện gen tương tự như những thay đổi được thấy ở võng mạc lão hóa. Các nhà khoa học cho biết kết quả do đó xác định vị trí của PEDF là một protein bảo vệ và điều hòa quan trọng trong những thay đổi liên quan đến tuổi tác đối với các tế bào thụ cảm ánh sáng của võng mạc và mở rộng tầm nhìn của chúng ta.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->