Nghiên cứu [ Đăng ngày (24/10/2022) ]
Cấy ghép có thể hòa tan giảm đau bằng cách làm mát dây thần kinh - không cần dùng thuốc
Không ai muốn phải chịu đựng nỗi đau thể xác nếu họ không phải như vậy, nhưng họ cũng không muốn có nguy cơ phát triển chứng nghiện opioid giảm đau. Đó là lý do để kỹ thuật cấy ghép không dùng thuốc ra đời, vì nó làm giảm đau bằng cách làm mát các dây thần kinh.

Thiết bị thí nghiệm đang được phát triển bởi một nhóm do Giáo sư John A. Rogers của Đại học Northwestern đứng đầu. Kỹ thuật đã được thử nghiệm trên chuột, với kết quả đầy hứa hẹn.

Được làm chủ yếu bằng chất đàn hồi tương thích sinh học có thể phân hủy sinh học, mô cấy mềm và linh hoạt có dạng một dải mỏng rộng 5 mm ở điểm rộng nhất và dày bằng một tờ giấy. Trong một thủ tục phẫu thuật, một đầu của nó bị quấn quanh dây thần kinh ngoại vi cần được tạm thời im lặng. Thiết bị được liên kết với một máy bơm đặt ở bên ngoài cơ thể bệnh nhân.

Bất cứ khi nào người bệnh bắt đầu cảm thấy đau ở vùng bị ảnh hưởng, họ sẽ sử dụng máy bơm để đưa riêng chất làm mát lỏng và khí nitơ vào bộ phận cấy ghép. Chất làm mát được gọi là perfluoropentane, và đã được chấp thuận về mặt y tế để sử dụng trong ống hít và làm chất cản quang siêu âm.

Trong thiết bị, chất làm mát chảy qua một kênh vi lỏng, trong khi nitơ chảy qua kênh khác. Khi cả hai cùng chảy vào một buồng chung và trộn lẫn với nhau, nitơ làm cho chất làm mát bay hơi nhanh chóng, tạo ra hiệu ứng làm mát cục bộ. Tác động đó làm tê dây thần kinh khiến cơn đau chấm dứt.

Tất nhiên, nếu dây thần kinh bị quá lạnh, nó có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Để điều đó không xảy ra, một bộ cảm biến tích hợp liên tục theo dõi nhiệt độ của dây thần kinh. Nếu trời bắt đầu quá lạnh, tốc độ dòng chảy của chất làm mát và nitơ sẽ giảm theo.

Cấy ghép được thiết kế để sử dụng tạm thời cho những người như bệnh nhân đang bị đau sau phẫu thuật. Với suy nghĩ đó, toàn bộ thiết bị tan biến một cách vô hại và được cơ thể hấp thụ trong vài tuần - điều đó có nghĩa là không cần thực hiện thao tác thứ hai để loại bỏ nó.

Một bài báo về nghiên cứu đang được xuất bản trên tạp chí Khoa học.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Vì sao cây ăn thịt có "khẩu vị chết chóc"
Trong một chuyến đi bộ dài vào mùa hè năm 1860, Charles Darwin lần đầu tiên nhận thấy một hiện tượng kỳ lạ ở các loài thực vật, một hiện tượng vẫn khiến các nhà khoa học bối rối cho đến nay.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->