Nghiên cứu [ Đăng ngày (29/06/2022) ]
BioFinder phát hiện các phân tử hữu cơ trong hóa thạch, có thể giúp tìm ra người ngoài hành tinh
Cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng ta với sự sống ngoài Trái đất có thể không phải là phi thuyền hạ cánh xuống bãi cỏ của Nhà Trắng, mà là những hóa thạch nhỏ trong đá của một hành tinh khác. Để hỗ trợ cho việc tìm kiếm đó, các nhà khoa học tại Đại học Hawaii ở Mānoa đã phát triển một thiết bị cầm tay có tên Biofinder có thể làm nổi bật cặn hữu cơ trong các hóa thạch hàng chục triệu năm tuổi.

Các vật liệu hữu cơ trong hóa thạch phát ra tín hiệu huỳnh quang dưới nhiều loại ánh sáng khác nhau, bao gồm tia UV, tia hồng ngoại và tia X, và các nhà khoa học tận dụng điều này để kiểm tra và phân loại các mẫu vật trong bảo tàng. Việc điều chỉnh các kỹ thuật này để sử dụng tại hiện trường có thể giúp các di vật sinh học nổi bật hơn so với các tảng đá xung quanh chúng, nhưng cho đến nay các công cụ này rất cồng kềnh và khó sử dụng.

Thiết bị này là một công cụ nhỏ gọn hơn rất nhiều, chiếu tia laser vào các mẫu hóa thạch và kích thích phát huỳnh quang trong các vật liệu hữu cơ có thể còn sót lại, chẳng hạn như axit amin, protein, lipid và vi khuẩn. Kết quả được ghi lại trên video trong thời gian thực ở tốc độ 20 khung hình / giây và thời gian phơi sáng ngắn cho phép nó chặn ánh sáng ban ngày hoặc sự phát quang từ các khoáng chất không sinh học.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm Biofinder trên một loạt hóa thạch cá có niên đại từ 34 đến 56 triệu năm. Thiết bị đã thu thập thành công cặn sinh học trong các mẫu, được chứng thực bằng phân tích bằng thiết bị phòng thí nghiệm lớn hơn.

Khả năng này có thể có một số ứng dụng khá quan trọng, bao gồm cả việc phát hiện ra sự sống ngoài hành tinh. Những cuộc thám hiểm như Curiosity và Perseverance đã phát hiện ra nhiều bằng chứng cho thấy sao Hỏa đã từng có khả năng có sự sống.

Nhóm nghiên cứu hiện đang nộp đơn lên NASA để xem xét Biofinder như một công cụ cho các sứ mệnh thám hiểm trong tương lai.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Scientific Reports.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->