Nghiên cứu [ Đăng ngày (28/06/2022) ]
Nhựa thực vật mạnh như PET, phân hủy thành đường trong môi trường
Nhựa là vật liệu dẻo và linh hoạt, rất tốt khi chúng được sử dụng nhưng không tốt khi chúng tồn tại trong môi trường. Các nhà khoa học tại EPFL hiện đã phát triển một loại vật liệu nhựa giống PET mới có nguồn gốc từ chất thải thực vật có thể được tái chế về mặt hóa học hoặc phân hủy thành đường vô hại trong môi trường.

Vật liệu mới có độ bền tương đương nhựa từ lignin, một chất tạo màng sinh học tạo nên thành cứng của tế bào thực vật. Trong nghiên cứu trước đó, nhóm EPFL đã phát triển một phương pháp nấu nguyên liệu thực vật không ăn được như gỗ và vỏ cây bằng các hóa chất rẻ tiền, chiết xuất lignin và giữ nó ổn định để tạo ra nguyên liệu tiền chất là nhựa. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một loại hóa chất khác nhưng có liên quan để tạo ra một loại nhựa sinh học linh hoạt hơn.

Lorenz Manker, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: “Bằng cách sử dụng một loại aldehyde khác - axit glyoxylic thay vì formaldehyde - chúng tôi có thể đơn giản kẹp các nhóm 'dính' vào cả hai mặt của các phân tử đường, sau đó cho phép chúng hoạt động như các khối xây dựng bằng nhựa. . “Bằng cách sử dụng kỹ thuật đơn giản này, chúng tôi có thể chuyển tới 25% trọng lượng chất thải nông nghiệp, hoặc 95% đường tinh khiết, thành nhựa.”

Nhựa sinh học thu được cho thấy nhiều đặc tính mong muốn của nhựa thông thường. Nó có thể chịu được nhiệt độ lên đến 100 ° C (212 ° F), có độ bền kéo lên đến 77 MPa, độ cứng lên đến 2.500 MPa và tạo thành các rào cản mạnh mẽ đối với oxy và hơi nước. Nó cũng rất linh hoạt, với nhóm nghiên cứu chứng minh rằng nó có thể được sử dụng để làm màng bao bì, sợi để in 3D hoặc sợi có thể được kéo thành hàng dệt.

Tính thân thiện với môi trường của vật liệu không chỉ giới hạn ở việc tạo ra nó - việc xử lý nó cũng xanh. Nó có thể được tái chế về mặt hóa học bằng cách sử dụng quy trình hiện đang được sử dụng để tái chế nhựa PET, và nếu nó thải ra môi trường, nó sẽ phân hủy thành đường thực vật cấu thành của nó chứ không phải vi nhựa.

Có rất nhiều loại nhựa sinh học có nguồn gốc thực vật đang được phát triển, với các tập đoàn lớn như Lego và Coca-Cola đã thử nghiệm chúng trong các sản phẩm phổ biến của họ. Như với tất cả những tiến bộ này, vẫn còn những trở ngại cần vượt qua trước khi chúng có thể được mở rộng để sản xuất hàng loạt, nhưng trong trường hợp này, nhóm nghiên cứu nói rằng hóa học để tạo ra nhựa sinh học mới đơn giản hơn các loại khác và sử dụng các hóa chất không tốn kém và đã được sử dụng rộng rãi.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Chemistry.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->