Phát triển xanh [ Đăng ngày (09/06/2024) ]
Đề xuất hướng đền bù trong hành lang an toàn điện gió
Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ đối với đất, tài sản trên đất thuộc hành lang an toàn cột tháp gió của nhà máy điện gió.

Ảnh minh họa

Ngày 23/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Siu Hương - đoàn Gia Lai đã đề cập đến kiến nghị của cử tri về bảo vệ an toàn công trình điện gió và bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích, tài sản gắn liền với đất nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng cho biết, hiện nay chưa có quy định cụ thể trong pháp luật về hành lang an toàn điện gió được xem xét đền bù theo pháp luật về đất đai. Những công trình nằm trong phạm vi cột điện gió thuộc đối tượng thỏa thuận với chủ đầu tư.

Hơn nữa, khái niệm “khu dân cư” được quy định tại Nghị định số 14 năm 2014 đến nay cũng đã bị bãi bỏ và thay thế bởi Nghị định 51 nên chưa thật rõ khái niệm về khu dân cư cũng như các công trình kiến trúc trong khu vực này.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai dự án điện gió, chủ đầu tư và các bên liên quan chưa quan tâm, chưa thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể, khoản 2 Điều 13 Thông tư số 02/2019/TT-BCT ngày 15/1/2019 của Bộ Công Thương quy định: "Ưu tiên phát triển công trình điện gió ở các vị trí đất khô cằn, sỏi đá, ít có giá trị nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dân cư thưa thớt hoặc không có người dân sinh sống”.

Đồng thời, khoản 1 Điều 4 Luật Xây dựng có quy định, khi đầu tư công trình bảo đảm đầu tư xây dựng công trình… phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội, đặc điểm văn hóa của địa phương; bảo đảm ổn định cuộc sống của nhân dân.

Cũng theo quy định tại khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng quy định, đảm bảo không lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung. Khoản 2 Điều 6 Luật Đất đai quy định, đảm bảo nguyên tắc không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Về hướng giải quyết những vấn đề đang tồn tại, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề xuất các giải pháp như sau: thực hiện thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại văn bản số 2126/TB-TTKQH ngày 22/10/2022 của Tổng Thư ký Quốc hội về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 2/2023, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2824/VPCP-QHĐP ngày 24/4/2023 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với nội dung vướng mắc về đền bù, hỗ trợ liên quan đến dự án điện gió.

Cụ thể như sau: “Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu bổ sung trường hợp bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đối với đất thuộc hành lang an toàn khi xây dựng công trình có quy định hành lang bảo vệ an toàn (ngoài các công trình công cộng, quốc phòng, an ninh đã được quy định trong Luật Đất đai hiện hành). Trong khi chờ sửa đổi, bổ sung Luật, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu, trình Chính phủ có hướng dẫn về bồi thường, hỗ trợ đối với đất, tài sản trên đất nằm trong khu vực hành lang an toàn cột tháp gió của nhà máy điện gió”.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan trong quá trình triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Sau khi Luật Đất đai 2023 có hiệu lực thì vấn đề này sẽ được giải quyết. Đặc biệt, trong quá trình sửa đổi Luật Điện lực, Bộ Công Thương sẽ cố gắng thiết kế nội dung này trong Luật Điện lực sửa đổi.

An Vinh (t/h)
Theo https://nangluongsachvietnam.vn (ptphuc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
   Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Giải pháp Năng lượng  
   
Thiết bị  
 
Pin mặt trời IR260P-60
Pin mặt trời IREX Polycrystalline - công suất 260W. Thiết bị IR260P-60 giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->