Năng lượng [ Đăng ngày (20/05/2023) ]
PV GAS - Doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đủ điều kiện xuất, nhập khẩu LNG
Ngày 5/5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số: 01/GCNĐĐK-BCT chứng nhận Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty cổ phần (PV GAS) đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG. Như vậy, PV GAS đã trở thành đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được công nhận có đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LNG.

PV GAS là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp khí, với các hoạt động chính: Tồn trữ, vận chuyển, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm khí đốt, bao gồm khí khô (Natural Gas - NG), khí dầu mỏ hóa lỏng (Liquefield Petroleum Gas - LPG), khí nén (compressed Natural Gas - CNG) và khí tự nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas - LNG).

LNG là dạng năng lượng có phát thải thấp, thân thiện với môi trường. Với lợi thế chuyên biệt, LNG có tiềm năng thay thế dần các năng lượng truyền thống của các hộ sản xuất công nghiệp (than, fuel oil, diesel…), cũng như bổ sung cho các nguồn khí nội địa đang khai thác, hầu hết đã bước vào giai đoạn suy giảm.

PV GAS đã hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho công tác xuất, nhập khẩu và kinh doanh LNG, với dự án Kho cảng LNG Thị Vải đã sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm nay.

Dự án bao gồm: Kho chứa LNG hoàn thành giai đoạn 1 có sức chứa 180.000 m3 LNG, với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm; giai đoạn 2 dự kiến nâng lên công suất 3 triệu tấn LNG/năm. Cảng nhập LNG có khả năng tiếp nhận tàu LNG trọng tải đến 100.000 DWT và Trạm xuất LNG bằng xe bồn cũng sẽ sớm hoàn thành cùng thời điểm chạy thử Kho chứa LNG Thị Vải.

Các dự án thành phần khác cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, đều đã đến mốc hoàn thành như: Dự án đường ống dẫn khí LNG Thị Vải - Phú Mỹ, dự án Trạm giảm áp Thị Vải...

Với việc được Bộ Công Thương chính thức cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, PV GAS là đơn vị đầu tiên được kinh doanh LNG tại Việt Nam, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí.

Có được thành quả hôm nay, PV GAS luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ vô cùng lớn lao từ Chính phủ, các bộ, ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong đó, đặc biệt là sự chỉ đạo và hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời của Bộ Công Thương - đơn vị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG một lần nữa khẳng định vị trí hàng đầu và vai trò tiên phong của PV GAS trong ngành công nghiệp khí Việt Nam./.

bbt
Theo nangluongvietnam.vn (nttvy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
   Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Giải pháp Năng lượng  
   
Thiết bị  
 
Pin mặt trời IR260P-60
Pin mặt trời IREX Polycrystalline - công suất 260W. Thiết bị IR260P-60 giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->