Năng lượng [ Đăng ngày (29/08/2022) ]
Hạ thủy thành công khối thượng tầng giàn CTC-2 mỏ Cá Tầm
Tại công trường thi công Cảng Vietsovpetro, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (NĐH) đã thực hiện việc hạ thủy khối thượng tầng giàn Cá Tầm 2 (CTC-2) để đưa đi lắp đặt tại mỏ Cá Tầm thuộc Lô 09-3/12, cách Vũng Tàu khoảng 160 km về phía Đông Nam.

Khối thượng tầng giàn CTC2 có kích thước khoảng 27 x 21,5 x 22 (dài x rộng x cao, m) và nặng khoảng 737 tấn (chưa bao gồm cầu dẫn và cẩu 8 tấn), đã được hạ thủy thành công trên sà lan VSP-05 (ngày 9/8/2022), bằng phương án dùng trailer để vận chuyển.

Nhà điều hành Vietsovpetro cho biết: Sau hơn 3 năm hoạt động sản xuất tại Lô 09-3/12, việc xây dựng giàn CTC-2 tại Lô 09-3/12 đã đánh dấu một bước phát triển mới của Tổng thầu - LD Vietsovpetro trong việc triển khai xây dựng lắp đặt công trình biển và hợp tác chặt chẽ với các Nhà thầu trong việc phát triển mỏ Cá Tầm. Sự kiện này là một bước tiến trong kế hoạch gia tăng sản lượng khai thác ở mỏ Cá Tầm và sẽ góp phần ổn định sản xuất của Vietsovpetro trong những năm tới, đồng thời đóng góp bổ sung nguồn ngân sách cho Nhà nước.

Dự án xây dựng giàn CTC2 diễn ra trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bên cạnh đó là xung đột gây ảnh hưởng uy tín của các nước lớn trên thế giới. Tuy nhiên, Vietsovpetro đã linh hoạt trong công tác điều hành và quản lý dự án để thích ứng với những biến động. Hơn nữa, đây cũng là dự án Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tự thực hiện từ khâu thiết kế, mua sắm đến thi công lắp đặt, đánh dấu sự phát triển và lớn mạnh nhanh chóng của Vietsovpetro trong lĩnh vực xây dựng và phát triển mỏ.

Nhờ có sự quan tâm của Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đẩy nhanh phê duyệt dự án, cùng nỗ lực của tập thể CBCNV NĐH Vietsovpetro với các nhà thầu phụ như: Sinh Hùng, PVD Training, dự án đã nhanh chóng được triển khai và thực hiện.

Dự án phát triển mỏ Cá Tầm Lô 09-3/12 là một trong những dự án phát triển các Lô ngoài Lô 09.1 mà Vietsovpetro với vai trò là Nhà điều hành. Đây được xác định là hoạt động sản xuất chủ lực của Vietsovpetro trong tương lai - khi mà sản lượng của mỏ Bạch Hổ Lô 09.1 đang vào giai đoạn cuối đời mỏ.

Theo lãnh đạo của NĐH Vietsovpetro, thành công bước đầu của Khối thượng tầng giàn CTC-2 thể hiện sự nỗ lực rất lớn, tính chuyên nghiệp cao, khắc phục khó khăn và hợp tác chặt chẽ của các bên liên quan, đặc biệt là Khối quản lý như Ban quản lý hợp đồng dầu khí, Ban quản lý dự án Xí nghiệp Xây lắp (là đơn vị thi công), Viện Nghiên cứu Khoa học & Thiết kế (là đơn vị thiết kế kỹ thuật) đều thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.

Theo tiến độ tổng thể được phê duyệt, thời gian tới dự án xây dựng giàn CTC2 còn nhiều việc phải thực hiện như vận chuyển, lắp đặt ngoài khơi, kết nối, chạy thử và bàn giao cho đơn vị vận hành.

Được biết, công trình giàn Cá Tầm 2 ngoài hạng mục Khối thượng tầng vừa được hạ thủy thành công, còn có các hạng mục: Chân đế 733 tấn, Cọc 850 tấn, bến cập tàu 36 tấn, cầu dẫn 70 tấn, hoán cải giàn Cá Tầm 1 để kết nối với CTC-2. Đến ngày 3/8/2022, dự án xây dựng CTC-2 đã thực hiện được hơn 500 nghìn giờ an toàn, không xảy ra tai nạn lao động. Đây là một mốc quan trọng, ghi nhận sự cố gắng và tính chuyên nghiệp của người lao động tham gia dự án.

Trong thời gian tới, tại giàn CTC-2 sẽ triển khai liên tục hai chiến dịch khoan giếng khai thác và kế hoạch đưa giàn vào vận hành khai thác từ tháng 12 năm nay, đảm bảo gia tăng sản lượng trong những năm tiếp theo, mang về nguồn thu ngân sách cho Nhà nước và lợi nhuận đầu tư cho Tổ hợp nhà thầu của Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 09-3/12./.

BBT
Theo nangluongvietnam.vn (nttvy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
   

Tiêu điểm

Thông cáo báo chí họp báo công bố sự kiện ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long (Techfest Mekong 2022)
“Khoa học Công nghệ – Động lực phát triển nông nghiệp bền vững” – Chủ đề Techmart Nông nghiệp 2022 tại Cần Thơ
Cần Thơ: Sắp diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 – Techfest Mekong 2022”
Uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Khám phá protein viêm khớp dạng thấp chỉ ra liệu pháp mới tiềm năng
Độc tố nhắm mục tiêu RNA đầu tiên được biết đến phát động "cuộc tổng tấn công" để tiêu diệt vi khuẩn
Bộ sạc laser hồng ngoại phát không dây tới các thiết bị cách xa 100 ft
Ô nhiễm không khí liên quan đến những thay đổi tiêu cực trong hệ vi sinh vật đường ruột của trẻ
Chìa khóa của các loại thuốc chống lão hóa là dùng khi chúng ta còn trẻ?
Polyme mới loại bỏ thuốc nhuộm khỏi nước thải và có thể được tái sử dụng sau đó
Pin làm bằng nhôm, lưu huỳnh và muối nhanh, an toàn và chi phí thấp
Vật liệu đầu tiên được tìm thấy có khả năng “ghi nhớ”
Bột được phủ lên các điện cực giúp pin tăng dung lượng
Các dạng hạt cấy ghép giúp phá hủy khối u ở chuột trong vòng vài ngày
Lá nhân tạo nổi tạo ra nhiên liệu từ nước, không khí và ánh sáng mặt trờiDanh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Giải pháp Năng lượng  
 
Pin "ngủ đông" để lưu trữ theo mùa giải phóng năng lượng khi được làm nóng
Các nhà khoa học tiếp tục khám phá các công nghệ pin tiên tiến có thể giúp chúng ta khai phá toàn bộ tiềm năng của năng lượng tái tạo, nhằm giải quyết tính chất gián đoạn của nguồn điện đến từ mặt trời và gió. Một nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) đã đưa ra một thiết kế mới đánh dấu một vài ô quan trọng trong khu vực này, thể hiện một loại pin "ngủ đông" có thể bảo toàn năng lượng của nó trong nhiều tháng.


 
Phát triển xanh  
 
Nghiên cứu khả năng sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng của một số giống Dưa chuột tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Nghiên cứu được tiến hành trên 7 giống dưa chuột gồm Champ 937, F1Phú Nông 779, Kiếm Đài Loan, Madam 579, CUS 067, CUS 070 và giống đối chứng Chaiyo 578. Thí nghiệm thực hiện ngoài đồng ruộng trong vụ Xuân Hè năm 2020 tại tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm mục đích đánh giá đặc điểm sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng của các giống dưa chuột và xác định được giống dưa chuột phù hợp với điều kiện sinh thái. Kết quả nghiên cứu cho thấy các giống thí nghiệm có thời gian sinh trưởng ngắn ngày (65 -80 ngày), phù hợp với điều kiện địa phương. Các giống dưa chuột có năng suất thực thu cao hơn so với giống đối chứng (19,87 tấn/ha) như Kiếm Đài Loan (29,93 tấn/ha), CUS 067 (22,26 tấn/ha), F1Phú Nông 779 (22,60 tấn/ha) và có chất lượng tốt như ruột quả đặc, quả giòn, không bị đắng ở đầu quả, vỏ quả màu xanh đến xanh đậm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.Từ khóa:Giống dưa chuột, Năng suất, Chất lượng, Sinh trưởng phát triển.


 
Thiết bị  
 
Pin mặt trời IR260P-60
Pin mặt trời IREX Polycrystalline - công suất 260W. Thiết bị IR260P-60 giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->