Kinh doanh [ Đăng ngày (01/07/2023) ]
Phenikaa hợp tác với Kakao Mobility nghiên cứu hệ sinh thái giao thông thông minh
Tập đoàn Phenikaa sẽ hợp tác với hãng gọi xe công nghệ thuộc Tập đoàn Kakao của Hàn Quốc phát triển nền tảng bản đồ số độ phân giải cao, taxi tự hành, và các công nghệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol, cùng đoàn 205 doanh nghiệp Hàn Quốc trong năm đầu tiên hai nước triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Kakao Mobility - Hãng gọi xe công nghệ thuộc Tập đoàn Kakao của Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Phenikaa nhằm xây dựng hệ sinh thái giao thông thông minh tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, trong đó tập trung vào phát triển bản đồ độ phân giải cao (HD mapping), xe tự hành (autonomous driving), các dịch vụ giao thông công cộng, và các dịch vụ giao thông mới khác.

Được biết, vài năm trở lại đây, các công ty thuộc Tập đoàn Phenikaa tập trung xây dựng các công nghệ lõi cho hệ sinh thái giao thông thông minh, có thể kể đến xe tự hành của Phenikaa-X hay ứng dụng BusMap cung cấp giải pháp tìm đường thông minh của Phenikaa MaaS, bản đồ độ phân giải cao, phần mềm quản lí xe buýt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giao thông…

Trong khi đó, Kakao Mobility, công ty cung cấp dịch vụ gọi xe hàng đầu của Hàn Quốc, đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, công ty cũng có hiểu biết nhất định về hệ sinh thái giao thông của Việt Nam, bởi vào năm 2020, Kakao Mobility đã chọn Việt Nam làm thị trường nước ngoài đầu tiên để thử nghiệm dịch vụ gọi xe của mình. Dịch vụ gọi xe này đã được triển khai tại Đà Nẵng và Hội An. Khách du lịch có thể đặt xe trước tới 6 tháng với loại xe van 9 chỗ, và thanh toán qua dịch vụ Kakao Pay.

“Việc hợp tác với Kakao Mobility cùng nghiên cứu và phát triển sản phẩm là một bước đi tất yếu để tận dụng thế mạnh của các bên. Phenikaa hi vọng Kakao Mobility sẽ là một trong những đối tác chiến lược có thể cùng Phenikaa phát triển và đưa vào thị trường những sản phẩm giao thông thông minh ngang tầm với các nước trên thế giới”, TS Lê Anh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phenikaa, giải thích lý do hợp tác.

Hai bên đặt mục tiêu phát triển mạnh mẽ tại thị trường Đông Nam Á bằng cách tận dụng và kết nối các công nghệ và dịch vụ của nhau. Cụ thể, Kakao Mobility sẽ hợp tác với Phenikaa-X để phát triển nền tảng bản đồ số độ phân giải cao, taxi tự hành, các công nghệ liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Kakao Mobility cũng sẽ xem xét tích hợp nhiều ứng dụng của Phenikaa vào nền tảng của mình, chẳng hạn như tích hợp ứng dụng BusMap của Phenikaa MaaS để hỗ trợ cho du khách Việt Nam trong quá trình đi lại ở Hàn Quốc.

“Cả hai công ty đều cam kết phát triển công nghệ xe tự lái và trí tuệ nhân tạo - các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp trong tương lai. Chúng tôi sẽ hợp tác cùng nhau trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy ngành công nghiệp vận tải ở Hàn Quốc và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy du lịch song phương bằng cách đẩy mạnh nhu cầu di chuyển của du khách”, ông Ryu Gung-seon, Giám đốc điều hành của Kakao Mobility, cho biết.

Có thể thấy Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp du lịch, vận tải của Hàn Quốc. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2022, có trên 3,66 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, trong đó khách Hàn Quốc, chiếm tỷ trọng lớn nhất (26,4%) với trên 965.000 lượt khách. Khách Hàn Quốc đến Việt Nam du lịch ngày càng nhiều. Điều này bắt nguồn từ việc trong 20 năm qua, các nhà máy Hàn Quốc lần lượt mở tại Việt Nam, hình thành theo đó một cộng đồng người nước ngoài quảng bá thông tin về Việt Nam ở quê nhà.

Anh Thư
Theo Báo Khoa học và Phát triển (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sự kiện  
   

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->