Kinh tế - Xã hội [ Đăng ngày (26/10/2021) ]
Toyota bị kiện tại Nhật Bản vì hành vi vi phạm bằng sáng chế
(VietQ.vn) - Nhà sản xuất thép Nippon Steel cho biết đã đệ đơn kiện Toyota và Baoshan Iron & Steel (một công ty con của Tập đoàn Thép Quốc doanh Trung Quốc Baowu) vì hành vi vi phạm bằng sáng chế.

Toyota và Baoshan Iron & Steel bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của Nippon Steel với thép silic kỹ thuật điện không định hướng, được sử dụng trong chế tạo động cơ xe điện. Động thái pháp lý mở ra một tranh chấp sở hữu trí tuệ hiếm hoi giữa nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản và một trong những khách hàng hàng đầu của họ.

Nippon Steel muốn một khoản bồi thường 20 tỷ Yên (176 triệu USD) từ mỗi bên, và cũng đã đệ đơn lên Tòa án quận Tokyo nhằm tìm kiếm lệnh cấm sơ bộ buộc Toyota ngừng sản xuất và kinh doanh những chiếc xe điện có sử dụng loại thép được cho là vi phạm bằng sáng chế.

"Nippon Steel đang thực hiện các hành động pháp lý này để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình đối với các sản phẩm được nêu danh", nhà sản xuất thép Nhật Bản cho biết.


Khu sản xuất của Nippon Steel. Ảnh: Japan Times

Nippon Steel cho rằng, bằng sáng chế của hãng này với thép silic kỹ thuật điện không định hướng, một loại thép hiệu năng cao, đã bị vi phạm. Có thể làm động cơ điện quay chậm hơn bằng cách điều chỉnh thành phần và độ dày của thép. Nippon Steel khẳng định, Baoshan cung cấp cho Toyota các sản phẩm thép được cho là vi phạm các bằng sáng chế của Nippon Steel. Và Toyota đã sử dụng các sản phẩm thép này để sản xuất những chiếc xe điện được bán tại Nhật Bản.

Nhà sản xuất thép cũng cho biết, họ đã tổ chức các cuộc thảo luận với 2 công ty, nhưng các bên không đạt được thỏa thuận. Việc sử dụng thép kỹ thuật điện cũng là chủ đề của một vụ kiện trước đó. Năm 2012, Nippon Steel đã đệ đơn kiện Posco của Hàn Quốc với cáo buộc công ty này mua lại trái phép công nghệ sản xuất thép kỹ thuật điện. Tuy nhiên, 2 bên sau đó đã giải quyết ổn thỏa.

Về phía Toyota, hãng này đã ra một tuyên bố cho biết rằng vấn đề "nên được thảo luận giữa các nhà sản xuất vật liệu" và việc Toyota bị kiện là "vô cùng đáng tiếc".

"Chúng tôi đã xác nhận với nhà sản xuất vật liệu rằng không có vi phạm bằng sáng chế. Và trước khi kết thúc giao dịch với nhà sản xuất vật liệu, chúng tôi cũng đã xác nhận với nhà sản xuất này rằng không có vi phạm bằng sáng chế của các công ty khác, bao gồm cả thép kỹ thuật điện", tuyên bố của Toyota cho biết.

Bảo An (Tổng hợp)
Theo https://vietq.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sự kiện  
   

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->