Đời sống [ Đăng ngày (11/11/2016) ]
Chàng trai 20 tuổi nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ vừa thông báo về nam bệnh nhân nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục không an toàn.

Virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Conceptnewscentral.

Trang Conceptnewscentral đưa tin, ​Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) và cơ quan y tế bang New York vừa phát đi thông báo về nam bệnh nhân 20 tuổi hoàn toàn không đi du lịch ra khỏi Mỹ trong suốt một năm qua nhưng xét nghiệm máu mới đây cho kết quả dương tính với virus Zika.

Qua điều tra dịch tễ học, các chuyên gia y tế kết luận chàng trai trên bị nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục không an toàn. Nguồn lây truyền bệnh cho anh này chính là cô bạn gái vừa trở về từ đất nước có dịch bệnh Zika lưu hành. Chàng trai cũng thừa nhận rằng cả 2 không sử dụng bao cao su khi "yêu''.

Kết luận từ CDC không đề cập đến quốc gia mà cô gái kia đã du lịch đến trước khi trở về Mỹ mà chỉ cho biết cô ở độ tuổi 20. Theo báo cáo, người phụ nữ này không mang thai, đã có quan hệ tình dục không an toàn với bạn trai vào ngày đầu tiên về nước. Báo cáo cũng ghi nhận cô gái đã bị nhức đầu và đau bụng tại sân bay trước khi trở về New York. Những ngày sau đó vài triệu chứng của bệnh nhiễm virus Zika đã xuất hiện ở cô, gồm sốt, mệt mỏi, phát ban, đau lưng, sưng chân, tê tay... Còn chàng trai sau khi quan hệ 7 ngày mới bắt đầu phát sinh các triệu chứng tương tự bao gồm mắt đỏ, phát ban và đau khớp.

Các đặc ủy viên y tế của thành phố New York phân tích yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp trên là việc chàng trai không sử dụng bao cao su, còn cô gái kia đang trong giai đoạn đầu của bệnh nên lượng virus trong cơ thể rất cao, nhất là trong các dịch tiết sinh dục. Khi quan hệ không an toàn virus đã xâm nhập qua đường dịch tiết sinh dục.

 

Vùng màu cam là các quốc gia và vùng lãnh thổ đã có báo cáo các ca nhiễm virus Zika. Ảnh: Uiwomenscenter.

Virus Zika đang hoành hành và phát triển mạnh ở Nam Mỹ cũng như rất nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện tại Đông Nam Á trong đó có Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca dương tính với virus này, làm dấy lên nỗi lo lắng cho cộng đồng, nhất là phụ nữ đang mang thai vì hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh có liên quan chặt chẽ với loại virus Zika. Trong lúc chỉ tập trung phòng tránh muỗi đốt, rất nhiều người không lưu tâm đến thực tế virus Zika có thể lây truyền mạnh qua đường tình dục giống như các loại virus HIV, HBV, HCV...

Trường hợp nhiễm Zika từ người sang người qua đường quan hệ tình dục đã được chứng minh rõ ràng. Các nhà khoa học đều đồng thuận là virus Zika phát triển mạnh trong tinh dịch và dịch âm đạo. Nhiều nghiên cứu thực chứng đã chỉ ra virus này lưu hành trong tinh dịch lâu hơn trong máu nhưng tuổi thọ chính xác của nó thì vẫn còn là một ẩn số với giới khoa học.

CDC cảnh báo trong bối cảnh hiện nay, tất cả người quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ mắc virus Zika rất cao, đặc biệt ở nhóm đồng tính luyến ái.

Minh Đức - Thi Trân
Theo www.vnexpress.net(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sự kiện  
   

Tiêu điểm

Nghiên cứu mối liên quan giữa thời gian sử dụng màn hình và nguy cơ bị chậm phát triển về sau ở trẻ
Bê tông chắc hơn 30% bằng cách thay một phần cát bằng bã cà phê
Sử dụng lò vi sóng để thay đổi cấu trúc tinh thể của một loại thuốc trừ sâu có tên là deltamethrin
Phương pháp mới để chống lại các loại virus có màng bọc bảo vệ
Cà phê espresso có thể ngăn chặn sự hình thành của các mảng protein gây bệnh Alzheimer
Sản xuất thuốc giảm đau từ chất thải sản xuất giấy
Pin chống rỉ quy mô gigawatt siêu rẻ tại Minnesota
Thiết kế robot giúp các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật mắt chính xác và an toàn
Thuyền tự hành có thể tạo ra các bản đồ 3D dưới đáy biển
Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật não xác định và loại bỏ các khối u não hiệu quả hơn
Công nghệ PATS dùng máy bay không người lái tấn công vào sâu bệnh nhà kính
Chất hoạt động bề mặt hạ gục muỗi một cách an toàn mà không cần sử dụng thuốc
Liệu pháp chống lão hóa tiến thêm một bước sau khi thử nghiệm thành công trên linh trưởng
mRNA Trojan Horse lừa tế bào ung thư tự tạo ra độc tố để tự hủy
Canada phát triển một loại robot quản lý các kho chứa lúa mì một cách tự động

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->