Nghiên cứu [ Đăng ngày (27/04/2023) ]
Sử dụng vỏ trứng gà trong ghép xương
Nghiên cứu mới đã sử dụng vỏ trứng gà để tạo ra một vật liệu sinh học mới để làm vật liệu ghép xương an toàn và hiệu quả.

Ghép xương là một phương pháp phổ biến để lấp đầy các khoảng trống hoặc khe hở trong xương do chấn thương hoặc phẫu thuật như cắt bỏ khối u. Trên thế giới, khoảng hai triệu ca ghép xương được thực hiện hàng năm trong phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật nha khoa.

Vật liệu ghép xương có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau. Ghép xương tự thân sử dụng xương từ người nhận ghép. Ghép xương đồng loại sử dụng xương người hiến tặng được thu hoạch trong các phẫu thuật như thay khớp hông và được khử trùng để sử dụng cho người khác. Ghép xương đa loại được lấy từ xương không sống của loài khác, thường là bò hoặc lợn, và được xử lý ở nhiệt độ cao để tránh bị từ chối miễn dịch và nhiễm trùng.

Do khả năng tạo ra xương mới, ghép xương tự thân và đồng loại vẫn là tiêu chuẩn vàng. Trong khi ghép xương đa loại là một lựa chọn khả thi, chúng phụ thuộc vào sự có sẵn của vật liệu có nguồn gốc từ động vật, có chi phí môi trường cao và gây ra những vấn đề đạo đức.

Để tìm ra một vật liệu ghép xương đa loại an toàn và hiệu quả, các nhà nghiên cứu đã sử dụng vỏ trứng gà, một nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới của quá trình hòa tan-kết tủa để tạo ra các hạt photphat canxi vô định hình (ACP) từ vỏ trứng gà. ACP là thiết yếu cho quá trình hình thành xương khoáng hóa - tức là cứng và chắc - và đã được sử dụng làm chất thay thế xương vì thành phần của nó.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Một số loài có thể phù hợp với tương lai nóng hơn
Một số loài có thể có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu tốt hơn so với suy nghĩ của chúng ta trước đây. Đó là bởi vì những loài này đã thay đổi rất ít kể từ thời kỳ ấm áp cuối cùng trên Trái đất.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->