Nghiên cứu [ Đăng ngày (07/09/2022) ]
Bộ sạc laser hồng ngoại phát không dây tới các thiết bị cách xa 100 ft
Tất cả chúng ta đều đã quen với việc nhận dữ liệu không dây, nhưng việc truyền tải điện qua không khí phức tạp hơn nhiều. Giờ đây, các kỹ sư Hàn Quốc đã chứng minh một hệ thống mới sử dụng tia laser hồng ngoại để chiếu nguồn điện xa tới 100 ft (30 m), cuối cùng có thể dẫn đến công nghệ tự động sạc điện thoại của bạn ngay khi bạn bước vào phòng.

Sạc không dây đã là một tính năng trên điện thoại hiện tại và các thiết bị khác, nhưng về mặt chức năng, nó không tốt hơn nhiều so với việc chỉ cắm vào dây. Thiết bị thường phải đặt trên đế hoặc tiếp xúc với bề mặt đặc biệt và không thể di chuyển xa trong khi sạc.

Để sạc không dây thực sự hữu ích, nó sẽ cần hoạt động ở khoảng cách xa hơn, truyền điện liên tục như Wi-Fi gửi dữ liệu. Các nhà khoa học đang thực hiện mục tiêu đó, thử nghiệm truyền vi sóng hoặc tia laser tới các thiết bị, hoặc tạo ra trường điện từ lấp đầy một căn phòng, nhưng nó thường đòi hỏi thiết bị cồng kềnh và phức tạp.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Sejong đã phát triển một hệ thống sạc không dây mới sử dụng ánh sáng hồng ngoại trong một khoảng cách phù hợp. Nó được tạo thành từ hai bộ phận chính - một bộ phát có thể được thiết lập trong phòng và một bộ thu có thể được kết hợp vào các thiết bị điện tử. Máy phát là nguồn điện quang sử dụng bộ khuếch đại sợi quang pha tạp erbi, tạo ra chùm ánh sáng hồng ngoại có bước sóng trung tâm là 1.550 nanomet (nm).

Chùm tia này sau đó được bắn xuyên qua không khí để chạm vào máy thu, được tạo thành từ một thấu kính phản xạ hình cầu. Thao tác này tập trung ánh sáng tới vào một điểm ở trung tâm, nơi có tế bào quang điện đang chờ để hấp thụ ánh sáng và sản xuất điện. Nếu đường ngắm giữa máy phát và máy thu bị hỏng, thiết bị sẽ nhanh chóng và tự động chuyển sang chế độ an toàn cường độ thấp.

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu có thể truyền chùm ánh sáng 400 mW trên khoảng cách 100 ft, nơi bộ thu 10 x 10 mm (0,4 inch) chuyển nó thành công suất điện 85 mW.

ntqnhu
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->