Công nghiệp [ Đăng ngày (17/07/2022) ]
Cái nhìn toàn cảnh về chuyển đổi và hiện đại hóa
Chuyển đổi hoặc hiện đại hóa không phải là mới. Thông thường, liên tưởng đầu tiên mà mọi người có khi nghe từ chuyển đổi kế thừa là quá trình thay thế công nghệ cũ bằng các hệ thống và ứng dụng CNTT mới hơn. Nâng cấp hệ thống CNTT của một công ty đã là một chủ đề “thường xuyên” đối với các bộ phận CNTT.

Tuy nhiên, chiều hướng và tác động của việc chuyển đổi đã thay đổi. Nó không chỉ là một câu chuyện “CNTT”. Nó đã trở thành một câu chuyện tăng trưởng. Các công ty đang nhận ra tiềm năng phát triển kinh doanh thông qua CNTT. Họ muốn tận dụng các cơ hội mới để xác định, tiếp cận và thu hút khách hàng bằng cách sử dụng dữ liệu lớn, đám mây, di động và công nghệ xã hội - và cần cơ sở hạ tầng CNTT để thực hiện nhanh chóng. Do đó, hiện đại hóa CNTT đã được ưu tiên trong chương trình nghị sự của CIO.

Ngày nay, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh và khả năng cạnh tranh của một công ty.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải có cái nhìn tổng thể khi hoạch định chiến lược chuyển đổi kế thừa của công ty mình. Trước khi bắt tay vào hành trình “chuyển đổi” - dù lớn (hay nhỏ) - hãy dành thời gian để điều chỉnh chiến lược CNTT của bạn với chiến lược và tầm nhìn của công ty.

Một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ không chỉ bao gồm công nghệ bạn muốn nâng cấp để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh, mà quan trọng hơn là cách bạn sẽ huy động và giữ mọi người ở cùng một nhóm trong quá trình chuyển đổi.

Để bắt đầu, đây là một số câu hỏi chính mà bạn nên tự hỏi để giúp bạn quyết định cách tiếp cận phù hợp nhất với môi trường của bạn:

1. Cam kết của các bên liên quan: Kế hoạch để nhận được sự hỗ trợ và quan tâm thường xuyên, đặc biệt là đối với một dự án nhiều năm, từ các bên liên quan trong doanh nghiệp của bạn là gì? Làm thế nào để bạn quản lý các ưu tiên giữa điều hành doanh nghiệp và hỗ trợ chuyển đổi? Kế hoạch chuyển đổi nhanh là gì?

2. Quản trị công nghệ: Các nhà công nghệ luôn sáng tạo và đổi mới. Họ thử nghiệm. Không có kết thúc cho công nghệ tốt nhất - nó giống như một hội chứng bãi đậu xe. Làm thế nào để bạn quyết định công nghệ nào là tốt nhất cho tổ chức của bạn?

3. Sắp xếp lại tổ chức: Bạn lập kế hoạch tái thiết kế các nguồn lực với các vai trò và trách nhiệm đã thay đổi như thế nào? Làm thế nào để bạn tận dụng văn phòng kiến ​​trúc hoặc tạo một văn phòng để cung cấp hướng dẫn và quản trị? Phân bổ các kỹ năng, không chỉ kỹ thuật mà còn cả kinh doanh, để sử dụng nguồn lực tốt hơn và duy trì lâu dài là điều cần phải làm.

4. Tối ưu hóa kênh phân phối: Sự đa dạng về con người và kỹ năng tạo ra sự đổi mới. Và nếu được quản lý một cách chính xác, nó sẽ giảm chi phí và cải thiện tốc độ đưa ra thị trường. Làm cách nào để bạn khai thác năng lực cốt lõi của đội ngũ nhân viên nội bộ, đối tác CNTT đương nhiệm hoặc thu hút một đối tác mới? Bạn cần loại quan hệ đối tác nào với nhà cung cấp CNTT?

5. Tối ưu hóa quy trình: Bạn đo lường hiệu quả quy trình như thế nào? Bạn cần áp dụng những đòn bẩy nào để di chuyển kim trong việc tối ưu hóa quy trình? Quy trình của bạn linh hoạt như thế nào để thích ứng với các nhu cầu thay đổi của quy trình thực thi nhanh? Hãy nhớ thay đổi là hằng số duy nhất trong quá trình này.

Mặc dù không có kế hoạch "phù hợp với tất cả", nhưng xem xét các phương pháp hay nhất, các dự án chuyển đổi kế thừa thành công có những đặc điểm chung sau:

-  Hãy nhìn vào Quả cầu pha lê: Hình dung môi trường kinh tế xã hội mà công ty sẽ hoạt động trong 5, 10 hoặc 20 năm nữa kể từ bây giờ. Các quy trình kinh doanh của bạn cần thay đổi và được thiết kế như thế nào để duy trì tính cạnh tranh, đồng thời giữ tài sản lớn nhất của công ty bạn - con người - ở vị trí trung tâm? Dựa trên dự báo này, lập bản đồ các quy trình kinh doanh và yêu cầu hệ thống CNTT, nhấn mạnh tính linh hoạt và tính cởi mở.

-  Đi bộ trước khi bạn chạy: Bắt đầu nhỏ để giành được sự tự tin trong toàn bộ tổ chức. Ban lãnh đạo và nhân viên nói chung cần nhìn thấy tiềm năng cải tiến trong các quy trình kinh doanh của họ trước khi họ hỗ trợ đầy đủ cho một quá trình chuyển đổi toàn diện. Chỉ khi tất cả mọi người đều có mặt trên tàu, quá trình biến đổi mới có thể thực sự bắt đầu tăng tốc độ và di chuyển hiệu quả.

-  Chọn một Nhóm chuyển đổi kế thừa: Các dự án chuyển đổi CNTT thường chạy ngoài công việc CNTT thông thường. Điều này giống như việc giữ cho xe di chuyển với vận tốc 90 dặm / giờ và cố gắng thay lốp cùng một lúc. Đánh giá bộ kỹ năng và khối lượng công việc của các thành viên trong nhóm của bạn và tập hợp một nhóm chuyển đổi kế thừa. Mang đến một đối tác CNTT để lấp đầy khoảng trống về kỹ năng hoặc tránh quá tải công việc, với khả năng linh hoạt tăng và giảm khi dự án chuyển đổi kế thừa của bạn tiến triển. Điều này sẽ cho phép các thành viên trong nhóm của bạn tham gia vào quá trình chuyển đổi trong khi vẫn có thể đáp ứng các mục tiêu công việc hàng ngày của chính họ.

-  Thành lập Văn phòng Chuyển đổi Kế thừa: Để điều hành dòng công việc đúng thời gian và ngân sách, hãy thành lập Văn phòng chuyển đổi (trong suốt thời gian của dự án). Dành riêng một thành viên trong nhóm để giám sát và quản lý quá trình chuyển đổi kế thừa và giữ cho các đối tác kinh doanh trong toàn tổ chức tham gia. Phân công bán thời gian làm giảm tỷ lệ thành công và tăng khung thời gian cho dự án.

Nói tóm lại, sự thành công của một dự án chuyển đổi kế thừa liên quan trực tiếp đến thời gian dành cho việc chuẩn bị và đánh giá các phương án trước khi bắt đầu, đưa đội ngũ phù hợp vào vị trí và làm việc cùng với các đối tác kinh doanh trong toàn tổ chức.


N.T.T
Theo https://www.architectureandgovernance.com/
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Nông nghiệp  
 
Thuốc kháng sinh cho vật nuôi và nhiệt độ tăng cao phá vỡ các cộng đồng vi sinh vật trong đất
Đất là nơi sinh sống của các cộng đồng vi sinh vật đa dạng giúp luân chuyển các chất dinh dưỡng, hỗ trợ nông nghiệp và giữ các-bon - một hoạt động quan trọng để giảm thiểu khí hậu. Trên toàn cầu, khoảng 80% các-bon dự trữ trên mặt đất của Trái đất được tìm thấy trong đất. Do sự nóng lên của khí hậu và các hoạt động khác của con người ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất, bể chứa các-bon quan trọng này đang gặp nguy hiểm.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->