Ứng dụng [ Đăng ngày (22/09/2022) ]
Nghiên cứu khám phá về việc sử dụng bóng bán dẫn trong mạng trí tuệ nhân tạo
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey đã chứng minh thành công khái niệm bằng chứng về việc sử dụng bóng bán dẫn đa phương thức (MMT) của họ trong các mạng thần kinh nhân tạo, mô phỏng não người. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm hướng tới việc sử dụng bóng bán dẫn màng mỏng làm phần cứng trí tuệ nhân tạo và thúc đẩy tính toán tiên tiến, với triển vọng giảm nhu cầu điện năng và nâng cao hiệu quả, thay vì chỉ dựa vào chip máy tính.

MMT, được báo cáo lần đầu tiên bởi các nhà nghiên cứu của Surrey vào năm 2020, vượt qua những thách thức lâu dài liên quan đến bóng bán dẫn và có thể thực hiện các hoạt động tương tự như các mạch phức tạp hơn. Nghiên cứu mới nhất này, được công bố trên tạp chí  Scientific Reports được bình duyệt , sử dụng mô hình toán học để chứng minh khái niệm sử dụng MMT trong các hệ thống trí tuệ nhân tạo, đây là một bước quan trọng đối với sản xuất.

Sử dụng dữ liệu bóng bán dẫn được đo và mô phỏng, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bóng bán dẫn đa phương thức được thiết kế tốt có thể hoạt động mạnh mẽ dưới dạng kích hoạt đơn vị tuyến tính (ReLU) được chỉnh lưu trong mạng nơ-ron nhân tạo, đạt được độ chính xác phân loại thực tế giống như triển khai ReLU thuần túy. Họ đã sử dụng cả dữ liệu MMT được đo lường và mô phỏng để huấn luyện một mạng nơ-ron nhân tạo để xác định các số viết tay và so sánh kết quả với ReLU tích hợp của phần mềm. Kết quả xác nhận tiềm năng của thiết bị MMT đối với các mạch phân loại và quyết định màng mỏng. Cách tiếp cận tương tự có thể được sử dụng trong các hệ thống AI phức tạp hơn.

Điều bất thường là, nghiên cứu được dẫn đầu bởi Isin Pesch, sinh viên đại học Surrey, người đã làm việc trong dự án trong mô-đun nghiên cứu năm cuối của BEng (Hons) của cô ấy về Kỹ thuật điện tử với Công nghệ nano. Covid có nghĩa là cô ấy phải học từ xa từ nhà của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cô ấy vẫn cố gắng thúc đẩy sự phát triển, được bổ sung bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế, bao gồm các cộng tác viên tại Đại học Rennes, Pháp và UCL, London.

Isin Pesch, tác giả chính của bài báo, được viết trước khi cô tốt nghiệp vào tháng 7 năm 2021, cho biết:

“Cần rất nhiều cải tiến công nghệ để hỗ trợ sự phát triển của các thiết bị điện tử diện tích lớn, chi phí thấp được chứng minh là được sử dụng trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Các bóng bán dẫn màng mỏng có vai trò trong việc cho phép công suất xử lý cao với việc sử dụng tài nguyên thấp. Bây giờ chúng ta có thể thấy rằng MMT, một loại bóng bán dẫn màng mỏng độc đáo… có độ tin cậy và tính đồng nhất cần thiết để hoàn thành vai trò này ”.

N.T.T
Theo https://www.architectureandgovernance.com
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Nông nghiệp  
 
Thuốc kháng sinh cho vật nuôi và nhiệt độ tăng cao phá vỡ các cộng đồng vi sinh vật trong đất
Đất là nơi sinh sống của các cộng đồng vi sinh vật đa dạng giúp luân chuyển các chất dinh dưỡng, hỗ trợ nông nghiệp và giữ các-bon - một hoạt động quan trọng để giảm thiểu khí hậu. Trên toàn cầu, khoảng 80% các-bon dự trữ trên mặt đất của Trái đất được tìm thấy trong đất. Do sự nóng lên của khí hậu và các hoạt động khác của con người ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất, bể chứa các-bon quan trọng này đang gặp nguy hiểm.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->