Cơ khí [ Đăng ngày (22/11/2022) ]
Công nghệ mới giúp sạc điện qua không khí ở khoảng cách gần 30 mét
Trong tương lai chúng ta có thể sạc điện thoại và máy tính bảng không dây trong không khí, nhờ vào công nghệ mới được phát triển.

Thiết lập thử nghiệm một máy phát bộ khuếch đại được xử lý đặc biệt có tên là erbium đặt cách bộ thu 30 mét.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc vừa thành công sử dụng ánh sáng laser hồng ngoại để truyền dẫn năng lượng với công suất xấp xỉ 400mW ở khoảng cách lên đến 30 mét (98 feet).

Theo thuật ngữ của giới kỹ thuật, phương pháp này được gọi là sạc laser phân tán. So với các phương pháp truyền dẫn không dây trước đây, nghiên cứu mới được nhấn mạnh nhờ khả năng an toàn và khoảng cách. Trong thiết lập thử nghiệm, một máy phát bộ khuếch đại được xử lý đặc biệt có tên là erbium đặt cách bộ thu 30 mét, có gắn kèm cảm biến để chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành năng lượng điện. Công suất tạo ra là đủ vừa để sạc điện cho các cảm biến nhỏ và có thể tiến tới các thiết bị lớn hơn như smartphone, máy tính bảng.

"Những cách tiếp cận trước đây chủ yếu yêu cầu thiết bị nhận phải đặt trong đế sạc đặc biệt, hoặc ở trạng thái cố định", Jinyong Ha, kỹ sư điện tại Đại học Sejong, Hàn Quốc lý giải. Trong khi phương pháp mới cho phép người dùng hoàn toàn tự do, miễn là bộ phát và bộ thu nằm trong khoảng cách cần thiết.

Một điểm cộng của phương pháp này đó là năng lượng được truyền đi tuyệt đối an toàn. "Với bước sóng trung tâm 1550 nanomet, tia laser nằm trong vùng an toàn nhất của quang phổ hồng ngoại và không thể gây hại cho da hoặc mắt của người", nhà nghiên cứu cho biết.

Bộ phát tia laser thậm chí sẽ chuyển sang chế độ năng lượng thấp khi không phát hiện thấy có bộ thu nào trong "tầm ngắm". Nghiên cứu có thể mang lại lợi ích, thậm chí là sự khác biệt lớn trong môi trường công nghiệp sản xuất, nơi hệ thống cáp nối gặp khó trong khâu triển khai cũng như bảo trì.

An Hạ
Theo vietq.vn (nhnhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Các tỉnh, thành phố ven biển chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
Ngày 14/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có Công điện số 03/CĐ-QG gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định về việc chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới
Video  
 

Video

 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->