Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (22/11/2022) ]
Sử dụng bã cà phê làm thức ăn, hỗ trợ tảo sản xuất diesel sinh học
Bã cà phê sau khi đã qua sử dụng thường được bỏ đi hoặc sử dụng với mục đích làm phân bón. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, bã cà phê có thể được sử dụng để hỗ trợ nuôi tảo sản xuất dầu diesel sinh học.

Thông thường dầu chiết xuất từ ​​tảo được sử dụng để sản xuất dầu diesel sinh học. Loại tảo này thường được trồng trên vật liệu trơ như bọt polyurethane hoặc nylon. Chúng ăn các chất dinh dưỡng được thêm vào nước để thúc đẩy sản xuất dầu.

Nhằm đơn giản hóa và hợp lý hóa các quy trình, các nhà khoa học từ Đại học Aston của Anh đã thử sử dụng bã cà phê vừa là phương tiện hỗ trợ vừa là nguồn dinh dưỡng cho tảo Chlorella vulgaris. Sau một số thử nghiệm, họ đã thành công, thu được dầu diesel sinh học tăng cường tạo ra lượng khí thải tối thiểu và hiệu suất động cơ tốt, đồng thời đáp ứng thông số kỹ thuật của Hoa Kỳ và Châu Âu.


Một mẫu tảo Chlorella vulgaris nuôi trong cà phê.

Dầu diesel sinh học chất lượng tốt nhất được sản xuất bằng cách cho tảo tiếp xúc với ánh sáng trong 20 giờ mỗi ngày, sau đó là bốn giờ trong bóng tối.

Tiến sĩ Vesna Najdanovic - người đứng đầu nhóm nghiên cứu cùng với Tiến sĩ Jiawei Wang cho biết: “Đây là bước đột phá trong hệ thống canh tác vi luật. Dầu diesel sinh học từ vi tảo gắn với bã cà phê đã qua sử dụng có thể là lựa chọn lý tưởng cho việc thương mại hóa nguyên liệu mới, tránh cạnh tranh với cây lương thực. Hơn nữa, sử dụng nguyên liệu mới này có thể làm giảm việc chặt phá cây cọ để lấy dầu sản xuất nhiên liệu sinh học".

An Hạ
Theo vietq.vn (lttsuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững
Chiều ngày 2/11/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững” nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch 2022 – Techmart Nông nghiệp 2022 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Động lực phát triển nông nghiệp bền vững”, trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 tại thành phố Cần Thơ.


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->