Khởi nghiệp [ Đăng ngày (27/05/2022) ]
Hệ sinh thái khởi nghiệp của Seoul phát triển mạnh
Chính quyền thành phố đang thúc đẩy Seoul, Hàn Quốc, nổi lên như một trung tâm đổi mới sáng tạo toàn cầu thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ giải quyết những thách thức lớn nhất hiện nay.

Trung tâm Khởi nghiệp Seoul (Seoul Startup Hub) - Vườn ươm startup lớn nhất Hàn Quốc.

Phản ứng mang tính khoa học và quyết định của Hàn Quốc đối với đại dịch COVID-19 mang lại một mối quan hệ hợp tác thành công khác. Seoul đang làm việc với các doanh nhân Hàn Quốc và các công ty mới nổi để phát triển một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp triển vọng nhất thế giới, phù hợp với sự phát triển của quốc gia với tư cách là một trung tâm kinh tế toàn cầu.

Trên khắp thủ đô Hàn Quốc, các công ty khởi nghiệp đang khai thác đầu tư của Chính phủ và các dịch vụ để tạo ra những bước tiến lớn trong các ngành có thách thức nghiêm trọng nhất trong thời đại hiện nay, đặc biệt là tài chính, y sinh, sản xuất và doanh nghiệp xã hội. Seoul đang hỗ trợ tích cực cho 300 công ty để chuẩn bị cho nhu cầu toàn cầu về dịch vụ ngân hàng và y tế trong đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Genome về hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố có giá trị lên đến 39 tỷ USD. Việc thúc đẩy thành công đó là nhờ sự xuất hiện của 13 Kỳ Lân Hàn Quốc. Tương lai gần hứa hẹn nhiều sự phát triển của hàng loạt các công ty mới của Hàn Quốc.

Theo Kim Eui-Seung, Phó Thị trưởng phụ trách về Chính sách Kinh tế của Chính quyền Seoul
(SMG), các công ty khởi nghiệp đang thu hút nhiều sự chú ý hơn trong bối cảnh những thách thức toàn cầu như sự bùng phát COVID-19 và ngày càng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ông cho biết: "Thành phố sẽ tập trung vào việc mở rộng quy mô các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn trong bối cảnh đại dịch kéo dài, vì Seoul đã đầu tư đều đặn trong vài năm qua để thúc đẩy các ngành công nghiệp tương lai như AI, fintech và y sinh học."

Để hỗ trợ đổi mới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, Seoul Fintech Lab cung cấp các chương trình tăng tốc, cố vấn và đầu tư cho các công ty khởi nghiệp fintech ở Seoul. Im Gug-hyun, Trưởng nhóm Financial Industry Team tại SMG, cho biết: “Chúng tôi muốn tạo động lực để thay đổi các nguyên tắc cơ bản của ngành tài chính hiện tại và cuối cùng đóng vai trò như một lợi thế cho cạnh tranh quốc tế.

Tại các văn phòng ở Yeouido, khu tài chính của Seoul nằm ở trung tâm thành phố, các công ty được cung cấp không gian làm việc cũng như các khu vực chung để kết nối và tổ chức các cuộc họp nhằm thúc đẩy chia sẻ và hỗ trợ ý tưởng. Thành phố Seoul muốn khuyến khích tăng trưởng trong các giai đoạn phát triển kinh doanh để tạo ra sức mạnh tổng hợp.
Dưới sự hỗ trợ của Quỹ Tanker, đó là một nền tảng AI cung cấp thông tin thời gian thực về bất động sản. Công nghệ của nó cũng có thể giúp xác định các điều khoản của một giao dịch tài sản, chẳng hạn như số tiền tối ưu của một khoản vay. Giám đốc điều hành Quỹ Tanker Lim Hyun-seo cho biết, “Việc tập trung, thu thập và phân loại dữ liệu hàng ngày là một thách thức. Lợi thế cạnh tranh của chúng tôi là ở tính chính xác trong việc phân loại và xử lý dữ liệu trên
nền tảng của chúng tôi. ”

Cùng với không gian văn phòng do Phòng thí nghiệm Fintech ở Seoul cung cấp nhằm đưa các
công ty khởi nghiệp thành công, Quỹ Tanker được hưởng lợi từ khả năng kết nối với các công ty khởi nghiệp khác, cũng như có chỗ đứng ở trung tâm tài chính Hàn Quốc. Lim cho biết: “Ở trong phòng thí nghiệm cho phép chúng tôi tiếp cận với các công ty mà có thể hưởng lợi nhiều nhất từ dịch vụ của chúng tôi, và địa chỉ Yeouido giúp các công ty có thêm sức ảnh hưởng”.
Cùng với việc hiện đại hóa các ngành công nghiệp quan trọng như tài chính, các công ty khởi
nghiệp ở Seoul cũng đang giải quyết các vấn đề sức khỏe cấp bách nhất hiện nay. Seoul BioHub, nằm ở vị trí kết nối 10 trường đại học và 6 bệnh viện ở phía bắc thành phố, cung cấp không gian cho các công ty hoạt động trong một hệ sinh thái đồng thời tìm cách cung cấp các dịch vụ y tế có giá trị gia tăng ở Hàn Quốc và hơn thế nữa.

Khuôn viên xanh trải rộng, mở cửa vào năm 2017, có các tòa nhà riêng biệt dành cho phòng thí
nghiệm, giáo dục và sự kiện, cũng như văn phòng. Từ năm 2018 đến năm 2022, chính phủ xây dựng Quỹ Sinh học Seoul trị giá 300 tỷ won (262,3 triệu USD) và phân bổ 24 tỷ won (21 triệu USD) cho quỹ R&D. Một số quy định của chính phủ sẽ được giảm bớt để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu. Sáu mươi sáu công ty hiện đang hoạt động trong trung tâm, từ các lĩnh vực thiết bị y tế, dược phẩm đến chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số. Các hoạt động của trung tâm trở nên đặc biệt kịp thời và phù hợp với Đại dịch.

“Vai trò chính của chúng tôi là nhận ra tiềm năng. COVID-19 mang đến những cơ hội mở rộng ra nước ngoài, ”Kim Ji-seung, nhà nghiên cứu tại Seoul BioHub cho biết.

Trong một văn phòng được chiếu sáng rực rỡ là Palogen, một công ty khởi nghiệp đã tận dụng công nghệ bán dẫn để xây dựng “Cảm biến sinh học gen” đầu tiên của ngành chẩn đoán, cung cấp xét nghiệm nhanh, chính xác cho các bệnh bao gồm ung thư giai đoạn đầu và COVID-19. “Mục tiêu của chúng tôi là khai thác tốc độ và hiệu quả chất bán dẫn để cung cấp thử nghiệm thời gian thực,” Giám đốc điều hành Palogen Han Kyung Joon cho biết. “Không gian làm việc và sự hỗ trợ từ Seoul BioHub đã giúp chúng tôi có thể theo đuổi điều đó.”

Hệ sinh thái non trẻ của trong khuôn viên cũng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư toàn cầu. Bộ phận dược phẩm của gã khổng lồ Johnson & Johnson của Hoa Kỳ về chăm sóc sức khỏe đang điều hành văn phòng tại Seoul BioHub, đã nhận ra cơ hội tăng trưởng và phát triển. “Chúng tôi đến đây để hình thành một mạng lưới, để lấy chuyên môn và ý tưởng. Chúng tôi cần sự đổi mới để đáp ứng những thách thức trong lĩnh vực khoa học sinh học và chúng tôi muốn giúp tất cả những ý tưởng này được ứng dụng thành công”, Lee Joon-youp, Giám đốc Janssen Hàn Quốc cho biết. “Tất cả chúng ta đều đang phấn đấu để đáp ứng những thách thức quan trọng hơn bất kỳ lúc nào.”

Các công ty khởi nghiệp của Seoul đang sử dụng nhiều ý tưởng, địa điểm và công nghệ khác
nhau để tìm ra giải pháp. Trong những con hẻm ở phía đông bắc Seoul, các khu nhà đại học không được sử dụng và các container đã được chuyển đổi thành không gian văn phòng cho các công ty khởi nghiệp và một bãi đậu xe ngầm trước đây trở thành trung tâm công nghệ in 3D tiên tiến.

Sáng kiến này được khởi động bởi Campus Town Startup tại Đại học Hàn Quốc - một nỗ lực lớn nhằm hợp nhất đổi mới công nghệ với sự hồi sinh của cộng đồng địa phương thông qua sự hợp tác giữa chính phủ, các trường đại học, các doanh nhân và cư dân địa phương.
Với khoản đầu tư 10 tỷ won (8,7 triệu USD) từ chính quyền Seoul, dự án cung cấp không gian văn phòng và thiết bị, bao gồm bàn làm việc, máy in và Wi-Fi, cho các công ty non trẻ cùng với các tiện ích cho cộng đồng, chẳng hạn như không gian thư viện và công trình công cộng. Các nhà tổ chức của Campus Town cũng tổ chức các sự kiện và diễn đàn địa phương để đối thoại giữa sinh viên và người dân.

“Chúng tôi tập trung nhiều hơn vào hỗ trợ các công ty khởi nghiệp. Chúng tôi cũng tìm cách liên kết họ với cộng đồng địa phương và làm cho những kết nối đó bền vững, ”Kong Jung-sik, Giáo sư tại Trường Kỹ thuật Kiến trúc, Môi trường và Dân dụng thuộc Đại học Hàn Quốc cho biết. “Tạo ra một môi trường sống tốt là mục tiêu cuối cùng của chúng tôi.”

Một trong những công ty khởi nghiệp hứa hẹn nhất sắp ra mắt tại Campus Town là AEOL Korea, công ty sản xuất các hệ thống thông gió làm mát và sưởi ấm thế hệ tiếp theo, tiết kiệm năng lượng. Công ty đang đàm phán để cung cấp sản phẩm của mình cho hai công ty lớn ở Hàn Quốc và có kế hoạch tiếp tục phát triển các vật liệu tiết kiệm năng lượng có thể được áp dụng trong các ngành công nghiệp. Baek Jae-hyun, Giám đốc điều hành của AEOL Hàn Quốc
cho biết “Công nghệ của chúng tôi có thể thay đổi thế giới và là một phần của tương lai bền vững hơn”.

Tại khu vực Seongsu, ở phía đông thành phố, những thách thức cũ và giải pháp mới cùng tồn tại Seoul. Khu phố này từng là một hệ sinh thái sôi động của các cửa hàng sửa chữa ô tô và nhà xuất bản. Lee Tae-hoon, Trưởng bộ phận Khởi nghiệp của Cơ quan Doanh nghiệp Seoul, xem khu vực công nghiệp đang gặp khó khăn hiện nay là địa điểm hoàn hảo cho Trung tâm Khởi nghiệp Seoul Seongsu, nơi tập trung vào việc thúc đẩy các dự án có tác động xã hội.
Được thành lập vào năm 1998, Cơ quan Kinh doanh Seoul đã bổ sung thêm bộ phận khởi nghiệp vào năm 2009, lựa chọn 1.000 doanh nhân để hỗ trợ toàn diện trong giai đoạn đầu. Tập đoàn không chỉ ưu tiên tỷ suất lợi nhuận của các công ty mà còn ưu tiên phát triển văn hóa khởi nghiệp ở Hàn Quốc và truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ. Mục đích khác là thiết lập một không gian cho các nền kinh tế chia sẻ để giải quyết các vấn đề xã hội.

Khoản đầu tư 5 tỷ won (4,4 triệu USD) hằng năm của họ trong chương trình đang được đền đáp bằng việc tham gia công bố tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm của các công ty khởi nghiệp là 160%. “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra nền văn hóa tại nơi các công ty khởi nghiệp có tư duy xã hội có thể theo đuổi tầm nhìn của họ mà không phải lo lắng về tiền bạc, và sau đó đầu tư trực tiếp khi họ chuyển sang hình thức công ty,” Lee nói.

Ted Kwon, Giám đốc điều hành của Coolidge Corner Investment, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Seoul cho biết, Seoul Startup Hub Seongsu là một nguồn liên tục về các loại hình khởi nghiệp mà thu hút được ông nhiều nhất. “Trước đây, các câu hỏi về đầu tư chỉ tập trung vào khía cạnh tài chính. Ngày nay, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, quan tâm nhiều hơn đến việc ai và tại sao họ làm ra sản phẩm.  Câu hỏi đầu tiên chúng tôi đặt ra là “Mục đích của người sáng lập công ty này có phải để giải quyết một vấn đề cụ thể không?”

Một công ty khởi nghiệp đặc biệt thú vị xuất hiện từ Seongsu có tiềm năng lớn về tác động xã hội là The Wave Talk, với sản phẩm cốt lõi là đo chất lượng nước uống bằng công nghệ laser vừa dễ sử dụng mà còn rẻ tiền. Giám đốc điều hành của Wave Talk, Kim Youngdug cho biết, ông có động lực để tìm ra giải pháp vì có thể khó phân biệt giữa nước an toàn và nước không an toàn bằng mắt thường. Wave Talk đã huy động được hơn 10 triệu USD tài trợ và có kế hoạch tung ra các cảm biến di động có thể được lắp đặt trong các ngôi nhà trên khắp thế giới để có khả năng ngăn chặn và cứu sống hàng triệu người uống nước máy bị nhiễm độc.
Kim cho biết: “Công nghệ này đo vi khuẩn, nhựa, kim loại nặng và các tạp chất vi rút và cho kết quả bằng số. Hiện tại mất khoảng 10 giây và chúng tôi sẽ giảm xuống còn 5 giây”.

Cục Thông tin KH&CN Quốc gia – Bộ KH &CN
Theo Bản tin “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, Số 16.2022 (ntbtra)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->