Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (22/11/2022) ]
Phát triển robot MRBA hỗ trợ người cao tuổi khỏi những cú ngã bất ngờ
Khi cảm giác thăng bằng kém đi, người cao tuổi có nguy cơ cao bị ngã do suy nhược. Một robot trợ giúp có thể đeo được mới có thể giúp đỡ bằng cách phát hiện và ngăn chặn những cú ngã bất ngờ của người già.

Được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (NTU) và Bệnh viện Tan Tock Seng, thiết bị nguyên mẫu được biết đến với tên gọi Mobile Robotic Balance Assistant, hay MRBA. Nó bao gồm một đế chạy bằng pin có bánh xe, kết nối với một dây nịt có đệm đeo quanh hông của người dùng. Khi người già đi xung quanh nhà hoặc các nơi khác, thiết bị MRBA sẽ theo sau họ. Sử dụng máy ảnh cảm biến độ sâu và các cảm biến khác, nó được cho là có khả năng phát hiện các chuyển động và phát hiện sự mất thăng bằng đột ngột của người dùng. Khi làm như vậy, nó sẽ phản ứng bằng cách dừng lại và giữ dây nịt tại chỗ, giữ cho người đeo không bị ngã.


Có ba phiên bản của rô bốt MRBA - một phiên bản dành cho người nặng đến 80 kg (176 lb), một phiên bản dành cho người nặng đến 120 kg (265 lb) và một phiên bản "hỗ trợ các chuyển động khéo léo hơn".

Robot cũng có thể xác định các chuyển động có chủ ý, chẳng hạn như chuyển động liên quan đến việc ngồi xuống, đứng lên và đứng tại chỗ. Trong mọi trường hợp, nó hỗ trợ tương ứng. Và cùng với việc giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày, robot cũng có thể được sử dụng trong y học phục hồi chức năng, nâng đỡ người đeo khi họ tập đi lại.

Trong một thử nghiệm về công nghệ, MRBA được sử dụng trong thời gian ba ngày bởi 29 tình nguyện viên đột quỵ, chấn thương sọ não và chấn thương tủy sống. Thiết bị này tỏ ra hữu ích trong các hoạt động hàng ngày và không có bất kỳ cú ngã nào được ghi lại bởi bất kỳ người tham gia nào trong suốt thời gian thử nghiệm.

Một nghiên cứu quy mô lớn hơn hiện đang được lên kế hoạch. Người ta hy vọng công nghệ này sẽ được thương mại hóa trong vòng năm tới. "MRBA có thể chứng minh là nguồn tài nguyên vô giá cho người lớn tuổi giúp thúc đẩy quá trình sống độc lập và quá trình lão hóa", người đứng đầu dự án Giáo sư Ang Wei Tech nhấn mạnh.

An Hạ
Theo vietq.vn (lttsuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Tập huấn “Chuyên viên quản lý môi trường”
Nhằm giới thiệu và hướng dẫn áp dụng các quy định hiện hành của Nhà nước về bảo vệ môi trường; cung cấp các kiến thức liên quan đến quản lý và xử lý chất thải cho các đơn vị, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Chuyên viên quản lý môi trường” trong 3 ngày từ 29-31/8/2023, tại Hội trường của Trung tâm.


Video

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sáng tạo nội dung báo chí số
Trong bài tham luận gửi tới Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn” sáng 18/3, PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh các cơ quan báo chí cần đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong toà soạn, trong sáng tạo nội dung số nhưng phải chú trọng an toàn và an ninh thông tin.

© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->