Trí tuệ nhân tạo

Câu hỏi về cách các thành phần hóa học của một protein – chuỗi amino acid – xác định cấu trúc 3D của nó như thế nào là một trong những thách thức lớn nhất trong lý sinh trong hơn nửa thế kỷ qua.
Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển được mô hình học sâu EquiBind có khả năng tìm ra các phân tử có tiềm năng làm thuốc nhanh hơn 1,200 so với mô hình trước đây.
Các nhà nghiên cứu ở Đại học Thành phố Hong Kong đã phối hợp với các cộng sự ở Vương quốc Anh để phát triển công nghệ AI phân biệt tiếng kêu của gà nuôi. Công nghệ này có thể phân biệt tiếng kêu căng thẳng của gà với những tiếng ồn khác trong chuồng trại với độ chính xác 97%. Người nuôi có thể áp dụng cách này để nâng cao tiêu chuẩn phúc lợi cho gà cũng như các vật nuôi khác.
Tắc đường là vấn đề muôn thuở mà người dân ở nhiều nước trên thế giới phải đối mặt, và nó đang diễn ra vô cùng nghiêm trọng ở Israel. Vì lẽ đó, các công ty hoạt động trong lĩnh vực AI tại quốc gia này đang nỗ lực tìm tòi những công nghệ mới giúp cải thiện hoạt động giao thông vận tải và giảm phát thải.
Mạng lưới thần kinh não của chúng ta là một hệ thống có tổ chức và phức tạp bao gồm nhiều đường truyền thông tin từ võng mạc thị giác đến các vùng não sơ cấp và thứ cấp. Các sợi thần kinh và đường dẫn truyền điện thế này khác nhau về tốc độ cho thấy sự khác biệt về mặt giải phẫu và sinh lý giữa các mạng lưới thần kinh.
Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc xử lý khối lượng khổng lồ rác thải sinh hoạt hằng ngày đã trở thành một vấn đề cấp bách cho các quốc gia. Làm sao để giảm nhẹ tác động của rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường là câu hỏi thường trực. Phân loại rác thải là một trong những giải pháp cần kíp trước mắt. Việc tách những nguyên vật liệu có thể tái chế không những đem lại hiệu quả kinh tế khi chỉ cần tinh lọc lại nguyên liệu đầu vào thay vì phải khai thác từ nguồn tài nguyên tự nhiên, mà còn giảm thiểu phần nào sự lãng phí năng lượng trong việc khai thác.
Xây dựng một hệ thống hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hoặc thăm khám bệnh tự động là mong muốn đã có từ lâu. Với sự phát triển của khoa học máy tính, và nhất là sự phát triển của các phương pháp học sâu, nhu cầu này càng trở nên được quan tâm hơn và cũng càng có cơ sở thành công hơn.
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn và rất thân thiện với môi trường.
Đa dạng hóa các nguồn năng lượng là một phần quan trọng trong việc giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và một khả năng hấp dẫn là khai thác vi khuẩn sản xuất điện. Các kỹ sư tại Đại học Binghamton hiện đã phát triển loại pin sinh học chứa ba lớp vi khuẩn khác nhau, chúng cùng hấp thụ ánh sáng mặt trời và sản xuất điện.
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới nhanh đến mức có thể chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp

Video

Hệ sinh thái khởi nghiệp Đan Mạch
Hệ sinh thái khởi nghiệp của Đan Mạch đã và đang phát triển ổn định trong thập kỷ qua. Các nhà sáng lập ở Đan Mạch điển hình là nam giới (87,2%) và có bằng đại học (91,5%). Một xu hướng rất tích cực ở Đan Mạch đó là văn hóa làm việc cởi mở với 73,9%, so với mức trung bình của EU là 54,4%, họ hoàn toàn đồng ý cho nhân viên của mình tự do thực hiện công việc ở mức độ cao.

© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->