Biến đổi khí hậu [ Đăng ngày (27/03/2024) ]
New Zealand: Sông băng bị thu hẹp, đứng trước nguy cơ biến mất
Viện Nghiên cứu Khí quyển và Nước quốc gia New Zealand (NIWA) ngày 25/3 công bố báo cáo cho thấy các sông băng ở nước này đang "tiếp tục co lại" và đứng trước nguy cơ tan biến do mất băng kéo dài.

Phần lớn sông băng biến mất do nhiệt độ tăng cao trong 5 thập kỷ qua. (Nguồn: NIWA)

NIWA tiến hành khảo sát tình trạng sông băng vào cuối Hè hằng năm kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Trưởng nhóm khảo sát của NIWA - nhà khoa học Andrew Lorrey - cho biết nghiên cứu trên cho thấy bức tranh cảnh quan vốn tuyệt đẹp của New Zealand đang biến đổi như thế nào.

Băng tan ngày một nhanh hơn trong những năm gần đây khiến New Zealand đang phải đối mặt với xu hướng mất băng liên tục.

Theo ông Lorrey, nguyên nhân của hiện tượng này là do nhiệt độ toàn cầu tăng cao. Có tới 8 năm trong số 10 năm ấm nhất trong lịch sử New Zealand (tính từ thời điểm bắt đầu thống kê) là trong thập kỷ qua.

2023 là năm ấm thứ hai được ghi nhận - một xu hướng tương đồng với phần còn lại của thế giới, khi năm này 86% Trái Đất có nhiệt độ trên mức trung bình.

Ông Lorrey nhận định: “Ngay cả khi chúng ta có thêm một vài mùa mát mẻ hơn, thì cũng là không đủ để khắc phục những thiệt hại đã gây ra.”

Sông băng là một phần quan trọng của môi trường, nền kinh tế và văn hóa của New Zealand. Sông băng là nguồn cung cấp nước quan trọng cho người dân, giúp duy trì môi trường sống và cung cấp chất dinh dưỡng cho các hồ, sông và đại dương.

Theo ông Lorrey, sông băng cũng cung cấp nước cho các hồ thủy điện, tác động đến nguồn năng lượng tái tạo hiện có và đóng góp hàng triệu USD cho nền kinh tế New Zealand thông qua du lịch.

New Zealand là một trong số ít nơi có vĩ độ trung bình mà người dân sống gần sông băng. Khi đến thăm New Zealand, mọi người đều có thể dễ dàng quan sát các sông băng.

Tuy nhiên, điều này đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, các đoàn du lịch ngày càng phải đi sâu vào vùng núi mới có thể tiếp cận sông băng.

Vĩnh Hải (T/h)
Theo moitruongvadothi.vn (tnxmai)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tin mới
Đế giày thông minh giúp ngăn ngừa vết loét ở bàn chân do tiểu đường
Lượng đường trong máu cao ở bệnh tiểu đường có thể dần dần làm tắc nghẽn các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến bàn chân và dẫn đến...
Xét nghiệm dấu ấn sinh học trong máu để phát hiện bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer (AD) là một bệnh thoái hóa thần kinh, chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân chỉ được chẩn đoán...
Công nghệ phân phối thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả
Với những lo ngại ngày càng tăng về tác động môi trường và sức khỏe của thuốc trừ sâu hóa học thông thường, có một sự thay đổi đáng chú...
Biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm
Là nguồn tài nguyên nước ngọt, nước ngầm rất quan trọng đối với sự sống trên Trái đất. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT) đã nghiên...
Tìm kiếm giải pháp quản lý và điều trị vết thương do tiểu đường
Loét bàn chân do đái tháo đường là một biến chứng nặng nề của bệnh đái tháo đường và là nguyên nhân quan trọng gây tử vong cũng như bệnh...
Công nghệ cảm biến lực điện dung trực quan và bền bỉ
Cảm biến lực được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng và một trong những phương pháp phát hiện chính là sử dụng cảm biến điện dung. Các hệ thống...
Cấy ghép tế bào không cần tiêm để kiểm soát bệnh tiểu đường
Năm 2022, trên toàn thế giới có khoảng 83 triệu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Từ năm 2021 đến năm 2045, con số này được dự...
Công nghệ pin năng lượng cao
Công nghệ pin lithium-ion sử dụng vật liệu cực dương than chì được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử, xe điện và hệ thống lưu trữ...
Chất hấp phụ chi phí thấp từ bã cà phê đã qua sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp
Bã cà phê đã qua sử dụng là một trong những chất thải thực phẩm chính được tạo ra trên toàn cầu với hàng triệu tấn bị thải bỏ mỗi...
Công nghệ cuộn dây 3D cho thiết bị điện tử
Công nghệ cuộn dây ba chiều (3D) là một bước phát triển đáng kể trong lĩnh vực sản xuất cuộn dây, cho phép tạo ra các cấu trúc cuộn dây...
Chất chống vi khuẩn mới giúp ngăn ngừa sâu răng
Nguyên nhân gây sâu răng là do sự hình thành màng sinh học nằm trên răng và sau đó trở nên trưởng thành. Axit do vi khuẩn S. mutans tạo...
AI sàng lọc suy tim một cách chính xác
Theo nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu của Mass General Brigham, Trí tuệ nhân tạo sáng tạo (Gen AI) có thể sàng lọc nhanh chóng và chính xác các...
Bệnh nướu răng là do sự ức chế miễn dịch tế bào da trong miệng
Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đã tạo ra một tập bản đồ giải trình tự RNA đơn bào (scRNAseq) tích hợp nha chu ở người, các mô chuyên...
Khám phá về tế bào T điều hòa để có các liệu pháp điều trị tự miễn dịch mới
Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại tế bào miễn dịch đặc biệt có thể mở đường cho các liệu pháp điều trị mới đối...
Các hãng tàu thử nghiệm nhiên liệu sinh học từ vỏ hạt điều
Vỏ hạt điều là nguồn nhiên liệu sinh học phát thải thấp, đang được thử nghiệm trên một số tàu, nhưng không chắc sẽ đủ để giảm bớt lượng khí...

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->