Thiên nhiên [ Đăng ngày (22/11/2021) ]
Brazil: Tỷ lệ rừng Amazon bị tàn phá cao nhất trong 15 năm
Hơn 13.000km2 rừng Amazon trên lãnh thổ Brazil đã bị tàn phá trong vòng một năm tính đến tháng 7/2021. Đây là diện tích rừng nhiệt đới bị tàn phá lớn nhất ở nước này được ghi nhận trong 15 năm qua.

Diện tích rừng mưa nhiệt đới Amazon nằm trên lãnh thổ Brazil bị tàn phá trong năm nay đã tăng 22% so với năm ngoái. Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) cho biết đây là tốc độ phá rừng cao nhất ghi nhận được trong 15 năm qua đối với "Lá phổi Xanh" của Trái Đất.

Số liệu so sánh được lấy trong giai đoạn từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021. INPE nêu rõ 13.235km2 rừng bị tàn phá trong giai đoạn trên là con số lớn nhất kể từ khi 14.286km2 "bị xóa sổ" trong giai đoạn 2005-2006.

Đây là năm thứ ba liên tiếp tỷ lệ rừng Amazon bị phá tăng lên dưới thời Tổng thống Jair Bolsonaro. Tuần trước, INPE thông báo đã ghi nhận mức độ phá rừng nghiêm trọng nhất trong tháng 10 khi phần rừng mất đi lớn hơn 50% diện tích thành phố Rio de Janeiro.

Bộ trưởng Môi trường Joaquim Leite thừa nhận các số liệu trên đặt ra "một thách thức", đồng thời cam kết "hành động mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn tội phạm môi trường." Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều này "không phản ánh chính xác tình hình trong một vài tháng gần đây."

Chính phủ Brazil khẳng định đang tăng cường các nỗ lực ngăn chặn nạn phá rừng trái phép bằng cách triển khai thêm nhiều binh sỹ trên thực địa.

Được ví là "Lá phổi Xanh" của Trái Đất và đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống biến đổi khí hậu, song những năm gần đây, rừng Amazon bị tàn phá ngày càng nghiêm trọng do nạn khai thác tài nguyên rừng cũng như các dự án phát triển.

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Brazil cam kết sẽ chấm dứt nạn chặt phá rừng tại quốc gia Nam Mỹ này - nơi tập trung hơn 60% diện tích rừng Amazon - vào năm 2028, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra trước đó.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/brazil-ty-le-rung-amazon-bi-tan-pha-cao-nhat-trong-15-nam/754820.vnp
Minh Tâm
Theo https://www.vietnamplus.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tập tục tu báo hiếu học làm người vùng Bảy Núi
Mùa hè cũng là lúc cao điểm số đông thanh niên Khmer (đặc biệt là vùng Bảy Núi, An Giang) bắt đầu vào mùa tu báo hiếu. Đây là một tập tục truyền thống lâu đời mang ý nghĩa báo hiếu ông bà, cha mẹ theo tín ngưỡng Phật giáo Nam tông Khmer của đồng bào Khmer.
Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->