Sinh vật [ Đăng ngày (25/10/2021) ]
Methamphetamine trong nguồn nước có thể biến cá hồi thành con nghiện
CÁc nhà khoa học khẳng định cá nhạy cảm với nhiều loại thuốc kích thích thần kinh, từ rượu đến cocaine, và có thể bị nghiện ma túy tương tự con người.

Theo một nghiên cứu mới công bố ngày 6/7, cá hồi nâu có thể nghiện chất ma túy methamphetamine khi chất này tích tụ trong hệ thống đường thủy.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học, dẫn đầu bởi nhà sinh thái học hành vi Pavel Horky, thuộc Đại học Khoa học Đời sống Cộng hòa Séc.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu điều tra xem liệu các loại thuốc bất hợp pháp được tìm thấy trong nước có làm thay đổi hành vi của cá hay không.

Họ thả 40 con cá hồi da nâu vào một bể nước, có chứa hàm lượng methamphetamine tìm thấy ở vùng nước ngọt. Sau khoảng thời gian 8 tuần, họ chuyển chúng sang một bể nước sạch.

Sau đó, mỗi ngày, nhóm nghiên cứu kiểm tra xem cá hồi có bị nghiện methamphetamine hay không bằng cách cho chúng lựa chọn giữa hai bể nước: một bể có chứa ma túy và một bể không.

Bốn ngày sau khi chuyển sang bể nước sạch, những con cá hồi trải qua tám tuần trong nước có chứa methamphetamine đã chọn nước có chứa ma túy.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này cho thấy những con cá hồi này đã nghiện loại thuốc này. Những con cá bị nghiện cũng ít hoạt động hơn những con chưa bao giờ tiếp xúc với methamphetamine.

Dấu vết của chất ma túy cũng được tìm thấy trong não của chúng sau khi sống trong môi trường có chứa methamphetamine trong 10 ngày.

Những con cá sau đó đã chết.

Nhóm nghiên cứu kết luận ngay cả nồng độ ma túy thấp trong nước vẫn có thể ảnh hưởng đến động vật sống tại đó. Chất này có thể có trong chất thải của con người, sau khi không được xử lý đúng cách, đi vào nguồn nước.

“Cá nhạy cảm với nhiều loại thuốc kích thích thần kinh, từ rượu đến cocaine, và có thể bị nghiện ma túy tương tự con người,” ông Horky trả lời CNN.

“Những tác động như vậy có thể thay đổi hoạt động của toàn bộ hệ sinh thái, từ đó có thể ảnh hưởng đến con người,” ông cho biết thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên sinh vật sống dưới nước bị ảnh hưởng bởi dược phẩm từ con người.

Vào tháng 5/2019, các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh thông báo họ đã tìm thấy dấu vết của thuốc, dược phẩm và thuốc trừ sâu bất hợp pháp trong các mẫu tôm nước ngọt.

Và vào tháng 5/2018, các nhà khoa học tại Puget Sound, một cửa biển Thái Bình Dương dọc theo bờ biển phía Tây Bắc của bang Washington, Mỹ, cho biết trai trong khu vực có kết quả dương tính với oxycodone opioid - một loại thuốc giảm đau thường được kê theo toa.

Phương Linh
Theo https://www.vietnamplus.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->