Vũ trụ [ Đăng ngày (20/05/2023) ]
NASA sẽ phóng "chiến thần" có khả năng "tua ngược vũ trụ"
Nancy Grace Roman, chiến binh sắp xuất xưởng của NASA, được cơ quan vũ trụ này mô tả là sẽ "quay ngược đồng hồ vũ trụ, cho phép các nhà thiên văn nhìn thấy không gian theo cách họ chưa từng làm trước đây".

"Chiến thần" Nancy Grace Roman của NASA có thể mang nhiều "siêu năng lực" hơn cả James Webb - Ảnh: NASA

Điều này có nghĩa Nancy Grace Roman, kính viễn vọng không gian được cơ quan này dự tính ra mắt vào tháng 5-2027, sẽ mang khả năng tối ưu trong việc quan sát các vùng không gian xa xôi nhất.

Trong thiên văn học, nhìn thấy một vật thể cách xa hàng tỉ năm ánh sáng cũng đồng nghĩa với việc nhìn ngược vào quá khứ hàng tỉ năm, bởi ánh sáng cũng mất chừng đó thời gian để đi đến kính viễn vọng của người Trái Đất.

 Theo tờ Space, NASA chi biết Nancy Grace Roman còn mang sức mạnh siêu việt về mặt tốc độ và tầm quan sát. Các mô phỏng cho thấy nó sẽ chỉ mất 63 ngày để chụp ảnh cùng một vùng trời mà kính viễn vọng không gian Hubble phải mất 85 năm để chụp.

Nancy Grace Roman sẽ hợp tác chặt chẽ với 2 kính viễn vọng không gian cực mạnh khác do NASA phát triển và điều hành chính là Hubble và James Webb, thứ tập trung hơn vào việc quan sát sâu những vật thể cổ đại và quang phổ chi tiết của các ngoại hành tinh.

Nancy Grace Roman cung cấp tầm nhìn lớn hơn nhiều hai bạn đồng hành, sẽ là chiến binh giúp NASA có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về vũ trụ. Tất nhiên, các dữ liệu sẽ được chia sẻ rộng rãi với cộng đồng khoa học thế giới để cùng nghiên cứu.

Chiến binh mới cũng có thể thúc đẩy việc nghiên cứu bản chất của năng lượng tối, lực đang thúc đẩy sự giãn nở ngày càng nhanh của vũ trụ, ngoài việc "tua ngược" về nơi vũ trụ bắt đầu ra đời và các cấu trúc thiên hà đầu tiên hình thành giữa vùng hỗn mang hậu Big Bang.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-se-phong-chien-than-co-kha-nang-tua-nguoc-vu-tru-20230411083055305.htm

Anh Thư
Theo www.nld.com.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->