Vũ trụ [ Đăng ngày (20/05/2023) ]
Vòng xoáy bí ẩn “nhảy múa” trên bầu trời nước Mỹ
Trên bầu trời bang Alaska – Mỹ vào lúc rạng sáng 15-4 (giờ địa phương) bỗng xuất hiện một “vòng xoáy bí ẩn” tựa như cánh cổng không gian.

Hình ảnh về vòng xoáy bí ẩn trên bầu trời bang Alaska. Ảnh: Todd Salat

Kênh CBS mô tả vòng xoáy bí ẩn màu lam rực sáng như "nhảy múa giữa bầu trời đêm Alaska" và trông giống như một cổng hay một lỗ hổng trong không gian.a

Nhiếp ảnh gia Todd Salat, người có biệt danh "Thợ săn cực quang" cho biết dù nhiều năm chụp ảnh cực quang nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến vòng xoáy kỳ lạ đến thế xuất hiện trên bầu trời.

Viện Địa Vật lý trực thuộc ĐH Alaska đã quay lại vòng xoắn ốc kỳ lạ này và chia sẻ nó lên mạng xã hội. Lập tức, video nhận được nhiều bình luận với những ý kiến cho rằng đó là một hiện tượng tự nhiên, có thể là một hình thái đặc biệt của sấm sét hoặc một hiện tượng ánh sáng độc đáo.

Cũng có một số người đưa ra giả thuyết rằng nó có thể là do hoạt động của người ngoài hành tinh hoặc là một cánh cổng dẫn đến những nơi xa xôi trong vũ trụ…

 Bất chấp cộng đồng mạng đã đưa ra những giả thuyết vẻ ngoài bí ẩn và kỳ lạ của nó nhưng thực tế vòng xoắn ốc này lại có một lời giải thích rất bình thường.

Nhà vật lý vũ trụ Don Hampton tại Viện Địa vật lý Fairbanks của ĐH Alaska cho biết, đó chỉ là nhiên liệu còn sót lại được giải phóng từ tên lửa SpaceX của tỉ phú Elon Musk, được phóng từ bang California khoảng 3 giờ trước khi hình xoắn ốc xuất hiện.

"Tên lửa đôi khi có nhiên liệu cần phải phóng ra và khi ở độ cao lớn, nhiên liệu đó sẽ biến thành băng. Nếu nó xảy ra dưới ánh sáng mặt trời mà bạn ở trong bóng tối trên mặt đất, bạn có thể thấy nó giống như một đám mây lớn và đôi khi nó có dạng xoáy" – chuyên gia Don Hampton giải thích.

Tuy nhiên, khi biết vòng xoáy bí ẩn không phải hiện tượng tự nhiên đã khiến nhiếp ảnh gia Todd Salat tiếc nuối.

"Hình xoắn ốc rất hoàn hảo. Đẹp lắm. Tôi phải nói, thật đáng tiếc khi biết nó là chất xả từ tàu vũ trụ"- nhiếp ảnh gia Todd Salat chia sẻ - "Tôi hứng thú với bí ẩn ấy bởi đó là thứ mà tôi chưa biết nhưng khi biết đó là cái gì tôi nhận thấy sự hứng thú của bản thân đã phai nhòa chút ít".

 

Một góc nhìn khác về "vòng xoáy bí ẩn" trên bầu trời bang Alaska. Ảnh: Elizabeth Withnall.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/vong-xoay-bi-an-nhay-mua-tren-bau-troi-nuoc-my-20230420105754381.htm

Bằng Hưng
Theo www.nld.com.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->