Vũ trụ [ Đăng ngày (11/07/2022) ]
NASA tung ảnh "dải thịt xông khói" ngoài hành tinh: Sự sống ẩn mình?
Hình ảnh mới được chụp bởi chiếc rover đời mới Perseverance đang hoạt động ở đồng bằng sông Jezero của Sao Hỏa cho thấy cận cảnh khu vực có thể chứa bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh.

Bức ảnh của Perseverance cho thấy khu vực nó chuẩn bị mài chứa rất nhiều loại đá hạt mịn, có thể là kho tàng sự sống ngoài hành tinh - Ảnh: NASA/JPL-Caltech/ASU

Theo Sci-Tech Daily, Perseverance của NASA đã thu được hình ảnh này bằng máy ảnh Left Mastcam-Z của nó, một cặp máy ảnh được đặt ở trên cao của "cột buồm".

Bức ảnh chụp lại khu vực gọi là Hogwallow Flats, biệt danh "dải thịt xông khói", sở hữu rất nhiều đá hạt mịn. Cái tên "dải thịt xông khói" bắt nguồn từ những tảng đá sọc màu sáng của khu vực này, nhìn như những dải thịt xông khói trong bức ảnh chụp trước đó bởi tàu quỹ đạo HiRISE.

Các bằng chứng sơ bộ cho thấy những tảng đá ở Hogwallow Flats có thể đặc biệt giàu hạt mịn, mà đá hạt mịn chính là một trong những thứ cơ hội tốt nhất để lưu giữ bằng chứng về sự sống. Từ lâu, NASA đã săn tìm những phân tử hữu cơ cổ đại mà họ tin rằng vẫn còn đâu đó trong vật liệu Sao Hỏa.

Perseverance sẽ tiến hành mài đá ở Hogwallow Flats như đã mài ở 2 địa điểm khác trong đồng bằng sông Jezero, với "nhiều dữ liệu khoa học có giá trị", theo tuyên bố của cơ quan vũ trụ này.

Các phân tử lớn và phức tạp thường bị phá vỡ thành những phân tử nhỏ hơn theo thời gian do bức xạ từ Mặt Trời và các phản ứng với đá và khí quyển. Vì vậy nếu có sự sống ngoài hành tinh ở Jezero cách đây 3-4 tỷ năm, như nhiều nghiên cứu dự đoán, thì hầu hết các phân tử hữu cơ lớn đã không còn hiện diện.

Để có cơ hội phát hiện bằng chứng về sự sống trong các mẫu mà Perseverance thu thập, NASA cần thu thập các mẫu đá có xác suất bảo tồn các phân tử hữu cơ phức tạp cao nhất - đá hạt mịn. Điều này là do các loại đá hạt mịn có nhiều khả năng chứa một lượng lớn khoáng sét hơn các loại đá có nhiều cát, cuội và sỏi.

Các khoáng chất đất sét có bề mặt tích điện, có thể liên kết với các phân tử hữu cơ, giống như cách các nam châm có điện tích trái dấu kết dính với nhau. Nhờ đó, các phân tử hữu cơ phức tạp có thể được bảo vệ khỏi bị hư hại trong môi trường khắc nghiệt của sao Hỏa trong thời gian dài.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/nasa-tung-anh-dai-thit-xong-khoi-ngoai-hanh-tinh-su-song-an-minh-20220708105052343.htm

Anh Thư
Theo www.nld.com.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->