Vũ trụ [ Đăng ngày (17/10/2022) ]
Vay gần 19 tỉ yên chế tạo, vận hành vệ tinh quan sát trái đất
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ngày 25-5 cho biết ngày 23-5 đã ký với Chính phủ Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA trị giá 18.871 triệu yên cho Dự án "Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất (Giai đoạn II)".

Các kỹ sư của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang thử lắp đặt vệ tinh MicroDragon, vệ tinh đầu tiên do Việt Nam sản xuất, vào khoang chứa của tên lửa đẩy Epsilon số 4 vào tháng 8-2018. Ảnh: JAXA

Thời gian vay 40 năm, thời gian ân hạn 10 năm, điều kiện đấu thầu: Công ty Nhật Bản là nhà thầu chính. Cơ quan thực hiện: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Dự kiến tháng 12-2023 sẽ hoàn thành thử nghiệm đưa vệ tinh số 1 vào quỹ đạo.

Dự án sẽ cung cấp trang thiết bị cần thiết cho hoạt động phát triển và sử dụng vệ tinh quan sát trái đất tại Hòa Lạc, Hà Nội, đẩy mạnh việc sử dụng dữ liệu thu được từ vệ tinh, đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ vận hành và bảo trì các thiết bị. Thông qua những hỗ trợ này, dự án sẽ góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam với việc tăng cường các biện pháp đối phó với thiên tai và lập các kế hoạch khác nhau trên cơ sở dự báo mức độ gia tăng của các thảm họa thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra.

Khoản vay ODA cho Giai đoạn I trị giá 7.227 triệu yên đã được phê duyệt vào tháng 11-2011, và Hiệp định Vốn vay lần này là cho khoản vay ODA Giai đoạn II.

Điều khoản đặc biệt dành cho Đối tác kinh tế (STEP) được áp dụng cho khoản vay ODA cho dự án này. Dự án sẽ áp dụng công nghệ vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp của Nhật Bản có giá thành thấp, hiệu suất cao, kích thước nhỏ gọn, chi phí thấp và có thể giao ảnh vệ tinh trong thời gian ngắn. Công nghệ này sẽ góp phần vào việc phát triển hệ thống vận hành và vệ tinh được trang bị trong dự án cùng với hoạt động phóng vệ tinh quan sát trái đất.

STEP là từ viết tắt của "Special Terms for Economic Partnership - Điều khoản đặc biệt dành cho Đối tác kinh tế". Điều khoản này áp dụng cho các dự án cần tận dụng một cách đáng kể công nghệ và bí quyết kỹ thuật của Nhật Bản dựa trên yêu cầu của của các nước đang phát triển về việc sử dụng và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.

Điều kiện cơ bản của khoản vay STEP là nhà thầu chính sẽ là công ty Nhật Bản, hoặc chi nhánh của công ty Nhật Bản tại nước ngoài, hoặc liên doanh giữa công ty Nhật Bản và công ty Việt Nam (Công ty Nhật Bản đứng đầu liên doanh), theo đó, công ty Việt Nam có thể tham gia với tư cách là thành viên của liên doanh Nhật Bản - Việt Nam hoặc là nhà thầu phụ.

Trong một số điều kiện nhất định, liên doanh giữa công ty Nhật Bản và công ty có vốn chủ sở hữu Nhật Bản (công ty Nhật Bản đứng đầu liên doanh) có thể là nhà thầu chính.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/vay-gan-19-ti-yen-che-tao-van-hanh-ve-tinh-quan-sat-trai-dat-20220525164607628.htm

Dương Ngọc
Theo www.nld.com.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->