Vũ trụ [ Đăng ngày (21/05/2023) ]
Bắt được âm thanh ma quái vang khắp bầu trời Trái Đất, tai người không nghe thấy
Các quả khinh khí cầu phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học đã bắt được một âm thanh ma quái, không thể lý giải vang vọng khắp tầng bình lưu Trái Đất, ở âm vực thấp đủ để lẩn trốn thính giác con người.

Các quả khinh khí cầu đo âm thanh được thả lên bầu trời Trái Đất - Ảnh: PHÒNG THÍ NGHIỆM QUỐC GIA SANDIA

Theo Live Science, một cách rùng mình, các nhà khoa học đã lọc được thứ âm thanh ma quái này khỏi mớ hỗn độn âm thanh tần số thấp như sấm set, sóng biển, các vụ phóng tên lửa, tua bin gió, máy bay, tàu hỏa...

Nó là một thứ chưa từng biết đến và không thể giải thích, theo nhà khoa học cấp cao Daniel Bowman từ Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia ở New Mexico - Mỹ, trưởng nhóm điều tra.

Nó vang vọng ở độ cao hơn 21 km, thuộc tầng bình lưu của khí quyển Trái Đất, được ghi lại bởi các quả khinh khí cầu chạy bằng năng lượng mặt trời. Chúng xuất hiện vài giờ một lần, được ghi nhận bởi vài cái trong số 50 khinh khí cầu tham gia nghiên cứu.

Đây là điều cực kỳ khó hiểu bởi tầng bình lưu là nơi yên tĩnh và ít nhiễu loạn của thế giới. Nó trải rộng từ độ cao 14,5 km đến 50 km, là lớp khí quyển phía trên lưu giữ ozone nhằm ngăn tia cực tím.

Phần lớn âm thanh được thu từ nơi này bắt nguồn từ những vang vọng ở tần số cực thấp của âm thanh từ bề mặt Trái Đất.

Các khinh khí cầu ban đầu được thả lên với mục đích nghiên cứu âm vang từ các vụ phun trào núi lửa, nhưng họ cũng thử thu và phân tích, để rồi phát hiện ra âm thanh ma quái cực trầm, ầm ầm, dường như phát ra theo chu kỳ.

Khả năng cao nhất được dự đoán là một nhiễu loạn khí quyển chưa từng biết, nhưng tạm thời các nhà khoa học chưa có bất kỳ manh mối cụ thể nào.

Phát hiện vừa được trình bày tại cuộc họp lần thứ 184 của Hiệp hội Âm học Mỹ, vừa diễn ra tại Chicago, nhưng chắc chắn nghiên cứu sẽ còn kéo dài vì âm thành ma quái đó vẫn là một bí ẩn hoàn toàn.

Nguồn:https://nld.com.vn/khoa-hoc/bat-duoc-am-thanh-ma-quai-vang-khap-bau-troi-trai-dat-tai-nguoi-khong-nghe-thay-20230515111319038.htm
Anh Thư
Theo www.nld.com.vn (ctngoc)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->