Trí tuệ nhân tạo [ Đăng ngày (29/05/2023) ]
Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu sức khoẻ
Con chip điện toán do các nhà khoa học Mỹ phát triển được tích hợp trí tuệ nhân tạo, giúp phân tích dữ liệu sức khỏe một cách nhanh chóng và chính xác.

Một nhóm nhà nghiên cứu Trường Kỹ thuật Phân tử Pritzker (PME) Đại học Chicago (Mỹ) phát triển một con chip điện toán linh hoạt, có thể co giãn để xử lý thông tin bằng cách bắt chước bộ não con người. Thiết bị nhằm mục đích thay đổi cách xử lý dữ liệu sức khỏe.

“Với nỗ lực này, chúng tôi kết nối công nghệ thiết bị đeo với trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học tạo ra thiết bị mạnh mẽ phân tích dữ liệu sức khỏe ngay trên cơ thể chúng ta”, ông Sihong Wang, nhà khoa học vật liệu và Trợ lý Giáo sư Kỹ thuật Phân tử cho hay.

Để có được hồ sơ chuyên sâu về sức khỏe, bạn cần phải đến bệnh viện hoặc phòng khám. Ông Wang cho biết trong tương lai, sức khỏe của con người có thể được theo dõi liên tục bằng các thiết bị điện tử đeo được phát hiện bệnh ngay cả trước khi triệu chứng xuất hiện. Thiết bị điện toán đeo được, kín đáo, là một bước để biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Tương lai ngành chăm sóc sức khỏe mà ông Sihong Wang và nhiều người khác hình dung bao gồm cảm biến sinh học đeo được theo dõi những chỉ số phức tạp về sức khỏe bao gồm mức độ oxy, đường, chất chuyển hóa và các phân tử miễn dịch trong máu người. Một trong những chìa khóa giúp cho cảm biến này trở nên khả thi là khả năng phù hợp với da của chúng.

Khi các bộ cảm biến sinh học đeo được giống như da xuất hiện và bắt đầu thu thập ngày càng nhiều thông tin trong thời gian thực, quá trình phân tích trở nên phức tạp hơn theo cấp số nhân. Một phần dữ liệu phải được đưa vào viễn cảnh rộng hơn về lịch sử của bệnh nhân và mọi thông số sức khỏe khác.


Thành viên nhóm nghiên cứu đang phân tích một thiết bị cảm biến sinh học.

Điện thoại thông minh ngày nay không có khả năng phân tích phức tạp cần thiết để tìm hiểu các phép đo sức khỏe cơ bản của bệnh nhân và chọn ra dấu hiệu quan trọng của bệnh. Tuy nhiên, nền tảng trí tuệ nhân tạo tiên tiến tích hợp máy học để xác định các mẫu trong bộ dữ liệu cực kỳ phức tạp có thể thực hiện công việc tốt hơn. Nhưng gửi thông tin từ một thiết bị đến một vị trí AI tập trung không phải là lý tưởng.

“Gửi dữ liệu sức khỏe qua mạng không dây rất chậm và gây ra một số lo ngại về quyền riêng tư. Nó cũng cực kỳ kém hiệu quả về năng lượng; chúng tôi càng bắt đầu thu thập nhiều dữ liệu, các đường truyền này sẽ bắt đầu sử dụng nhiều năng lượng hơn”, Sihong Wang nói.

Nhóm của Wang bắt đầu thiết kế một con chip thu thập dữ liệu từ nhiều cảm biến sinh học và đưa ra kết luận về sức khỏe của một người bằng cách sử dụng các phương pháp học máy tiên tiến. Điều quan trọng là họ muốn nó đeo được trên cơ thể và tích hợp liền mạch với da.

Wang và nhóm đồng nghiệp của ông chuyển sang sử dụng polyme, loại vật liệu được sử dụng để chế tạo chất bán dẫn và bóng bán dẫn điện hóa nhưng cũng có khả năng kéo dài và uốn cong. Họ lắp ráp các polyme thành thiết bị cho phép phân tích dữ liệu sức khỏe dựa trên trí tuệ nhân tạo. Thay vì hoạt động giống như chiếc máy tính thông thường, con chip - được gọi là chip điện toán thần kinh - hoạt động giống bộ não con người hơn, có thể lưu trữ và phân tích dữ liệu theo cách tích hợp.

Để kiểm tra tiện ích của thiết bị mới, nhóm của Wang sử dụng nó phân tích dữ liệu điện tâm đồ (ECG) thể hiện hoạt động điện của tim người. Họ huấn luyện thiết bị phân loại điện tâm đồ thành 5 loại - lành mạnh hoặc 4 loại tín hiệu bất thường.

Sau đó, họ thử nghiệm nó trên các máy điện tâm đồ mới. Họ cho thấy con chip có bị kéo căng hay uốn cong hay không, nó có thể phân loại nhịp tim một cách chính xác. Cần nhiều thí nghiệm hơn để kiểm tra sức mạnh của thiết bị trong việc suy luận các mô hình sức khỏe và bệnh tật. Nhưng cuối cùng, nó có thể được sử dụng để gửi thông báo cho bệnh nhân hoặc bác sĩ lâm sàng hoặc để tự động điều chỉnh thuốc.

“Ví dụ, nếu bạn có thể nhận được thông tin thời gian thực về huyết áp, thiết bị này có thể đưa ra quyết định rất thông minh về thời điểm điều chỉnh mức thuốc điều trị huyết áp của bệnh nhân. Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo với thiết bị điện tử đeo được đang trở thành một bối cảnh rất tích cực. Đây chưa phải là nghiên cứu đã kết thúc, nó chỉ là điểm khởi đầu”, ông Wang nói thêm.

Bảo Lâm
Theo vietq.vn (lttsuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xem nhiều

Siêu thị số  
 
Đẩy mạnh kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh
Chiều 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2023”, Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) phối hợp báo Tuổi trẻ, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh-thúc đẩy phát triển xã hội”.


 
Công nghệ 4.0  
 
Những quốc gia đầu tiên hướng dẫn sử dụng AI trong giáo dục
Ngày nay, mọi lĩnh vực đều đang biến đổi dưới tác động của AI, và giáo dục không phải là ngoại lệ. Bởi vậy một số quốc gia, hiệp hội đã bắt đầu xây dựng những hướng dẫn nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu và sử dụng AI một cách an toàn và hiệu quả trong lĩnh vực này.


 
Điện tử  
 
85% nhân sự ngành truyền thông đã sử dụng AI vào công việc
Việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong ngành truyền thông đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả công việc và tính bảo mật.


 
Tin học  
 
Đẩy mạnh kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh
Chiều 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2023”, Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) phối hợp báo Tuổi trẻ, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh-thúc đẩy phát triển xã hội”.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->