Tự nhiên [ Đăng ngày (22/07/2023) ]
Hiệu quả từ mô hình ương giống và nuôi thương phẩm lươn đồng không bùn tại Thanh Hóa
Để giúp người dân nắm vững kỹ thuật về công nghệ ương giống và nuôi thương phẩm lươn đồng, việc thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm: “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình ương giống và nuôi thương phẩm lươn đồng (Monopterus albus Zuiew) không bùn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Thanh Hóa” là hoàn toàn cấp thiết.

Sau một thời gian nỗ lực thực hiện dự án với sự ủng hộ của các cơ quan quản lý, cơ quan phối hợp, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã hoàn thiện mô hình ương giống lươn đồng từ giai đoạn giống cấp I (2-3 g/con) lên giống cấp II (4-5 g/con) trên các bể ương không bùn trong nhà mái che đạt yêu cầu với quy mô 250 m2/năm. Kết quả, số lượng lươn giống cấp II ương trong 2 năm đạt 301.588 con (tỷ lệ lươn sống 60,2%); trọng lượng trung bình 4,87 g/con Trung tâm cũng đã hoàn thiện 01 mô hình nuôi thương phẩm lươn đồng không bùn đạt chứng nhận VietGAP quy mô 1000 m2/năm. Kết quả, sản lượng lươn thương phẩm nuôi trong 2 năm đạt 30.007 kg (tỷ lệ sống đạt 75,9%; trọng lượng trung bình đạt 139 g/con). Toàn bộ sản lượng được chứng nhận VietGAP. Đồng thời, hoàn thiện 01 quy trình kỹ thuật ương giống lươn từ giai đoạn giống cấp I lên giai đoạn giống cấp II bùn phù hợp với điều kiện Thanh Hóa; hoàn thiện 01 quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm lươn đồng không bùn theo VietGAP phù hợp với điều kiện tại Thanh Hóa.

Đánh giá hiệu quả kinh tế, đối với mô hình ương lươn giống cấp I ( 2-3g/con) lên lươn giống cấp II ( 4-5 g/con), giá thành sản phẩm là 6.283 đồng/con giống cấp II, so sánh với giá lươn giống cấp II bán trên thị trường trước khi thực hiện dự án là 10.000 đồng/con, dự kiến bán thương mại 9.000 đồng/con, tỷ suất lợi nhuận đạt 43,2%. Nghề ương lươn giống sẽ mang lại lợi ích cho, bà con nuôi lươn, nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng tới sản xuất lươn thương phẩm theo liên kết chuỗi để giảm giá thành sản xuất nâng cao khả năng cạnh tranh.

Về mô hình nuôi lươn thương phẩm từ lươn giống cấp II (4-5 g/con) lên thương phẩm cỡ 140g/con với giá thành sản phẩm là 131.800 đồng/kg, so sánh với giá lươn thương phẩm bán trên thị trường từ 170.000 – 180.000 đồng /kg, tỷ số lợi nhuận đạt từ 29-36,5% theo từng thời điểm. Mô hình nuôi lươn thương phẩm đã mang lại lợi ích cho bà con nuôi lươn, nâng cao hiệu quả sản xuất, hướng tới sản xuất lươn thương phẩm theo liên kết chuỗi để giảm giá thành sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Có thể khẳng định từ thành công của dự án giúp cho Thanh Hóa làm chủ được công nghệ ương và nuôi thương phẩm lươn đồng không bùn đảm bảo an toàn thực phẩm, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho bà con nông dân ven đô thị.

Hoàng Thị Thu Hằng
Theo https://khuyennongvn.gov.vn(ntdinh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xã hội-Nhân văn  
 
Nghiên cứu phát triển cảm biến QCM đa kênh được phủ các loại vật liệu nano biến tính khác nhau nhằm phát hiện VOCs và các tác nhân sinh học
Việc nghiên cứu và ứng dụng QCM kết hợp với vật liệu nano đã được nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới phát triển. Tuy nhiên, có một vấn đề chung mà các nhóm đang gặp phải đó là tính lọc lựa và ổn định của cảm biến. Các kết quả của các nhóm cho thấy cảm biến có sự tương tác với nhiều thành phần sinh-hóa học khác nhau, chưa có sự phân biệt rõ ràng sự tương tác vượt trội của một tác nhân sinh-hóa học. Ngoài ra sự ổn định của cảm biến là chưa cao, sự nhả hấp của vật liệu còn bị hạn chế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và tìm ra các vật liệu nano tối ưu có tính lọc lựa và ổn định cao đang là một vấn đề cấp thiết.


 

Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->