Địa phương [ Đăng ngày (09/06/2024) ]
Sơ kết chương trình hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 giữa trường Đại học Cần Thơ và Thành phố Cần Thơ
Ngày 17/5/2024, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ (TPCT) đã diễn ra Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) và TPCT giai đoạn 2020 – 2025. Tham dự hội nghị có ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPCT; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPCT cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trực thuộc.

Về phía Trường ĐHCT, có PGS. TS. Trần Trung Tính, Hiệu trưởng; GS. TS. Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Chí Ngôn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường và đại diện lãnh đạo các đơn vị.

Năm 2020, Trường ĐHCT và TPCT đã ký kết chương trình hợp tác toàn diện nhằm phát triển các lĩnh vực giáo dục, kinh tế, văn hóa - xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Sau 4 năm thực hiện (2020-2024), hai bên đã đạt được những thành tựu nổi bật, tiêu biểu là công tác giáo dục và đào tạo, hợp tác quốc tế, khoa học và công nghệ, phát triển thanh niên và văn hóa, văn nghệ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ năm 2021 đến năm 2023, Trường Nông nghiệp, Trường Thủy sản (Trường ĐHCT) phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (TPCT) đã tổ chức 48 lớp tập huấn cho trên 2.200 lượt cơ sở chăn nuôi trên địa bàn Cần Thơ tham dự. Bên cạnh đó, Trường ĐHCT đã phối hợp xây dựng thành công quy trình kỹ thuật sản xuất cho 3 loại cây ăn trái như: xoài, nhãn và vú sữa, đáp ứng cơ bản tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu thị trường; nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản và chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản; ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý, phân hủy rơm, rạ trong sản xuất lúa tại các huyện: Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh, Thốt Nốt và nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh, tạo phân bón hữu cơ từ phế thải rau củ quả trong canh tác rau sạch. Riêng ở lĩnh vực khoa học công nghệ, Trường ĐHCT và TPCT trong giai đoạn 2020 - 2024 đã triển khai thực hiện 23 nhiệm vụ khoa học công nghệ với tổng kinh phí hơn 19,7 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án, đề tài thực hiện nghiên cứu đánh giá thực trạng sản xuất và tiêu thụ mô hình vườn cây ăn trái, phục vụ phát triển du lịch và tổ chức được 20 chương trình hợp tác liên kết đào tạo, nâng cao năng lực cho các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp cho hơn 2.000 lượt sinh viên.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Trần Trung Tính chia sẻ, Trường ĐHCT luôn nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình hợp tác giai đoạn 2020 - 2025, nhất là nhiệm vụ khoa học và công nghệ, gắn liền với sự phát triển chung của TPCT; Trường ĐHCT mong muốn có thêm những gợi ý trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế từ TPCT, qua đó giúp Trường ĐHCT có sự chuẩn bị kịp thời trong công tác tuyển sinh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của TPCT và địa phương. Bên cạnh đó PGS. TS. Trần Trung Tính cũng thông tin thêm, trong 4 năm qua, Trường ĐHCT đã mở thêm 20 ngành đào tạo trình độ đại học, 9 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 2 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, đáp ứng nhu cầu đào tạo các lĩnh vực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Trường ĐHCT là 1 trong 18 trường đại học công lập được chính phủ giao nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ông Trần Việt Trường nhấn mạnh, Trường ĐHCT đã khẳng định được thương hiệu đứng đầu ĐBSCL về công tác đào tạo đại học và sau đại học; ngày càng nâng cao chất lượng, uy tín và vị thế trong lĩnh vực giáo dục trên cả nước và khu vực; TPCT và Trường ĐHCT có truyền thống lâu dài trong hợp tác, xây dựng và phát triển song phương giữa hai đơn vị; Trường ĐHCT cũng đã góp phần quan trọng trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức TPCT; tính tới thời điểm hiện tại, TPCT có trên 30% số công chức, viên chức đã từng học tập và tốt nghiệp tại Trường ĐHCT. Qua buổi sơ kết hôm nay, có thể thấy giữa Trường ĐHCT và TPCT có những tiềm năng rất lớn trong công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác và phát triển đa lĩnh vực. Để hoạt động hợp tác giữa 2 đơn vị diễn ra một cách toàn diện và đạt kết quả cao nhất, Ủy ban Nhân dân TPCT mong muốn Trường ĐHCT quan tâm hơn nữa trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, nhất là ở các lĩnh vực có tiềm năng phát triển như: công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ logistics. Ðồng thời tăng cường thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPCT chỉ đạo các sở, ban, ngành chủ động xây dựng kế hoạch hợp tác với Trường ÐHCT trên cơ sở cụ thể hóa các nội dung đã được thỏa thuận, từ đó hiện thực hóa mục tiêu, phát huy tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội TPCT và đặc biệt là nhiệm vụ trong thích ứng với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL.

Phát biểu tại buổi sơ kết, GS. TS. Hà Thanh Toàn, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHCT mong muốn Trường ĐHCT sẽ là đơn vị kết nối giữa TPCT với các trung tâm nghiên cứu khoa học, các đơn vị đầu tư về công nghệ, khoa học, công nghiệp trong nước và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư quốc tế đầu tư để phát triển toàn diện TPCT trong thời gian tới. Trong lĩnh vực khoa học công nghệ và nông nghiệp, GS. TS. Hà Thanh Toàn đề xuất TPCT nên đầu tư nghiên cứu xử lý nước biển/nước nhiễm mặn thành nước ngọt dùng trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp; có kế hoạch và định hướng cụ thể cho dự án chương trình 1 triệu héc-ta lúa chất lượng cao giảm phát thải khí Carbon Dioxide.

Trong thời gian qua, các sở, ban, ngành trực thuộc TPCT và các trường, khoa, phòng, đơn vị thuộc Trường ĐHCT đã tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ trong hợp tác trao đổi thông tin kinh tế, khoa học công nghệ, đào tạo; bên cạnh đó phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế với những chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, sở hữu trí tuệ, đào tạo nguồn nhân lực phát triển cao cho TPCT.

Tại Hội nghị, lãnh đạo đại diện các đơn vị Trường ĐHCT có những đề xuất cho từng lĩnh vực, cụ thể:

- Lĩnh vực Nông nghiệp: Trường ĐHCT sẵn sàng cùng Sở nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu thêm về các giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng nhằm tạo ra loại gạo đặc trưng của vùng Cần Thơ; đề xuất TPCT nên phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao; nghiên cứu cải tiến công nghệ sản xuất của doanh nghiệp; nâng cao giá trị sản xuất, xuất khẩu nông sản thông qua trung tâm chế biến, bảo quản nông sản; xây dựng trung tâm bảo trì sửa chữa máy nông nghiệp cho vùng ĐBSCL và chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho dự án 1 triệu héc-ta lúa.

- Lĩnh vực Khoa học và Công nghệ: cần có kế hoạch thực hiện tích cực công tác chuyển đổi số, cổng dịch vụ công trực tuyến trong quản lý nhà nước; xúc tiến xây dựng trung tâm công nghệ cao, xứng tầm với tiền năng phát triển của TPCT và giải quyết vấn đề “chảy máu chất xám”; chuẩn bị sẵn sàng cho phát triển công nghệ điện tử, công nghệ bán dẫn.

- Lĩnh vực Giáo dục: Trường ĐHCT đề xuất TPCT đầu tư quỹ học bổng “Global Mekong” với nguồn vốn từ các tỉnh ĐBSCL để tạo nguồn học bổng, thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, phát triển các ngành dịch vụ tại TPCT và xây dựng dự án “Cần Thơ 1.000+” nhằm đào tạo trình độ sau đại học cho công chức, viên chức trên địa bàn TPCT.

Trường ĐHCT luôn đặt mình vào sự phát triển chung của TPCT với mục tiêu cao nhất là đóng góp hiệu quả hơn vào sự phát triển bền vững kinh tế, văn hóa - xã hội của TPCT và vùng ĐBSCL. Trường ĐHCT cam kết sẽ tiếp tục củng cố, phối hợp chặt chẽ, tăng cường mối liên kết với các sở, ban, ngành để định hướng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, trọng tâm là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, hai bên sẽ nâng cao hợp tác trên các lĩnh vực mang tính thiết thực, khả thi, phù hợp với nhiệm vụ của từng giai đoạn.

Ban biên tập CTU
Theo CTU (tdkhiem)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->