Sức khỏe [ Đăng ngày (09/06/2024) ]
Thay đổi cực kỳ đơn giản giúp tránh được nhồi máu cơ tim
Một nghiên cứu của các nước Anh - Mỹ - Đức cho thấy mối liên quan giữa nhịp sinh học và việc uống thuốc có thể quyết định nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Thời gian uống thuốc cao huyết áp có thể tác động đến nguy cơ nhồi máu cơ tim - Ảnh AI: Anh Thư

Cao huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến nhồi máu cơ tim và việc uống thuốc điều trị cao huyết áp đều đặn là biện pháp quan trọng để giảm bớt nguy cơ gặp biến cố chết người này.

Tuy vậy, không phải ai cũng nên uống thuốc theo cùng một cách, theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học eClinicalMedicine của The Lancet.

5.358 bệnh nhân cao huyết áp đã tham gia nghiên cứu, trong đó hơn một nửa có thời gian uống thuốc vào buổi sáng (từ 6-10 giờ) và số còn lại uống vào buổi tối (từ 20 giờ đến nửa đêm).

Kết quả cho thấy việc dùng thuốc huyết áp vào thời điểm phù hợp với kiểu thời gian cá nhân, tức phù hợp với nhịp sinh học, có thể giúp tránh cơn nhồi máu cơ tim.

Cụ thể hơn, những người có thói quen dậy sớm và ngủ sớm vào mỗi đêm sẽ hưởng lợi đối với việc uống thuốc trị cao huyết áp vào buổi sáng, vốn là lựa chọn thông dụng nhất.

Tuy nhiên, đối với những người có lối sống "cú đêm", tức thức khuya, dậy trễ, việc uống thuốc vào buổi tối phát huy tác dụng đáng ngạc nhiên.

Những người thức khuya và dậy muộn dùng thuốc buổi sáng có thể tăng nguy cơ nhập viện vì nhồi máu cơ tim lên đến 62%, trong khi nếu họ dùng thuốc vào buổi tối, nguy cơ lại giảm 34%.

“Những kết quả này rất thú vị vì chúng có thể đại diện cho một sự thay đổi mô hình trong điều trị bệnh cao huyết áp” - tờ Science Alert dẫn lời BS Filippo Pigazzani từ Đại học Dundee (Anh), đồng tác giả.
pcmy
Theo https://nld.com.vn
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->