Sức khỏe [ Đăng ngày (12/08/2023) ]
AI 'trợ lực' của bác sĩ trong phát hiện ung thư
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ung thư vú bằng kỹ thuật chụp X quang tuyến vú chính xác hơn so với phương pháp sàng lọc truyền thống.

Theo tờ Politico, nghiên cứu này là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đầu tiên xem xét sử dụng AI trong sàng lọc ung thư vú. Kết quả của nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Lancet Oncology hôm 1/8, cho thấy việc sử dụng AI hỗ trợ và một bác sĩ phân tích kết quả chụp X quang tuyến vú có hiệu quả tương đương sử dụng 2 bác sĩ X quang không có AI hỗ trợ. AI giúp cải thiện phát hiện ung thư chính xác hơn 20%.

Nhờ AI, khối lượng công việc của các bác sĩ X quang sẽ giảm đáng kể. Hiện các bác sĩ phải dành gần 44% thời gian để phân tích các hình ảnh chụp X quang tuyến vú.

Thử nghiệm vẫn đang được tiến hành ở Thụy Điển trên khoảng 80.000 phụ nữ. Một nửa số người tham gia thử nghiệm được 2 bác sĩ X quang phân tích ảnh chụp quang tuyến vú mà không có sự hỗ trợ của AI, trong khi nửa còn lại được AI và 1 bác sĩ X quang phân tích hình ảnh chụp quang tuyến vú.

Tác giả chính của nghiên cứu, bà Kristina Lang tại Đại học Lund (Thụy Điển), cho hay, các kết quả an toàn tạm thời vẫn chưa đủ để xác nhận rằng AI đã sẵn sàng được triển khai trong sàng lọc chụp X quang tuyến ảnh. Bà Lang và các đồng nghiệp đang chờ kết quả tiếp theo từ cuộc thử nghiệm.

Nhận xét về kết quả nghiên cứu, ông Stephen Duffy - Giáo sư sàng lọc ung thư tại Đại học Queen Mary (London, Anh) cho rằng, giảm gánh nặng thời gian cho bác sĩ X quang là “một vấn đề có tầm quan trọng đáng kể trong nhiều chương trình sàng lọc ung thư vú”. Nhưng ông lo ngại việc sử dụng AI có thể phát hiện quá mức các tổn thương vô hại.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu mới là một trong những nghiên cứu đầu tiên sử dụng AI trong lĩnh vực X quang. Một bài xã luận trên tạp chí European Radiology hồi tháng 1 đã lập luận rằng các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát rất quan trọng để giám sát sự an toàn của AI - hệ thống này có thể tạo ra “các lỗi không thể đoán trước, không thể phát hiện, không thể giải thích được bằng logic của con người”.

HÀ ANH
Theo https://genk.vn (ltnhuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->