Sức khỏe [ Đăng ngày (31/07/2023) ]
Con người sẽ sớm được cấy 'gân' của kangaroo để phục hồi những chần thương vùng đầu gối
Tái tạo đầu gối bằng mô của kangaroo là một bước tiến mới trong y học, với các thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành vào năm 2024.

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Nick Hartnell, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Tôi luôn cho rằng chuột túi là những vận động viên vĩ đại nhất của tự nhiên". Chúng thực sự là loài động vật có khả năng thể chất hết sức ấn tượng – chúng có thể nhảy xa tới 12 mét, vượt qua hàng rào cao ba mét và nhảy với tốc độ 70 km/h.

"Khi quan sát loài động vật này, tôi bắt đầu tự hỏi khả năng thể chất này của chúng có liên quan bao nhiêu đến cách hình thành gân và liệu chúng có thể được sử dụng để thay thế dây chằng bị đứt của con người hay không", ông nói.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Hartnell và nhóm của ông đang tiến tới thử nghiệm ghép xenograft (cấy ghép dị loại) trên người để phục hồi các chấn thương như đứt dây chằng chéo trước (ACL).

Thử nghiệm cấy ghép Xenograft là phương pháp sử dụng một cơ quan hoặc mô khác từ một loài khác khác để cấy ghép, phương pháp này được ứng dụng phổ biến trong y học, đặc biệt là các ca phẫu thuật như thay van tim bằng van từ lợn. Tuy nhiên, khả năng tương thích sinh học lại là một rào cản rất lớn đối với phương pháp này. Và nhóm nghiên cứu tin rằng họ cũng đã bẻ khóa thành công rào cản này và đảm bảo mô kangaroo 'ngoại lai' sẽ không bị cơ thể người nhận từ chối.

Tiến sĩ Hartnell cho biết: "Xenografts – sử dụng gân từ các loài khác – có khả năng trở thành một lựa chọn tốt hơn, nhưng cho đến nay y học vẫn đang phải vật lộn để tìm ra loài hiến tặng phù hợp có gân khỏe, bền và không bị đào thải".

Mặc dù kangaroo có thể không cung cấp cho ai đó khả năng nhảy siêu phàm, nhưng nó lại mang đến một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các phương pháp điều trị hiện tại.

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 200.000 ca vỡ ACL xảy ra mỗi năm và có tới 1/4 trong số đó cần phải phẫu thuật bổ sung. Bản chất của chấn thương sẽ khiến cho các mô bổ sung cần được ghép tại vị trí chấn thương. Ở thời điểm hiện tại, các mảnh ghép được lấy từ những nơi khác trên cơ thể bệnh nhân, điều này thường làm tăng thời gian hồi phục và đau đớn, và cả những mảnh ghép từ những người hiến tặng đã chết và các nguồn nhân tạo đều khiến các bác sĩ phẫu thuật gặp các vấn đề khác.

Tiến sĩ Hartnell cho biết: "Nguồn cung cấp gân từ người hiến tặng đã chết rất hạn chế và thật không may, ngay cả khi cấy ghép thành công thì chức năng phục hồi vẫn có xu hướng không tốt như chúng ta mong muốn, khiến bệnh nhân có đầu gối yếu hơn so với người bình thường".

Ông nói thêm: "Thêm vào đó, có tới một phần tư trong số tất cả các ca tái tạo ACL đều thất bại. Và khi điều đó xảy ra, bệnh nhân có thể sẽ bị tổn thương hai dây chằng cùng một lúc, hoặc họ bị chấn thương lần thứ hai và rất khó để hồi phục".

Gân của kangaroo không chỉ có khả năng trở thành lựa chọn tốt nhất mà còn có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau.

Tiến sĩ Hartnell nói thêm: "Chúng vượt trội về mặt sinh học đối với gân, và hiện tại tất cả tiềm năng đó đang bị lãng phí vì gân của chúng sau khi được con người thu thập đều không được sử dụng cho bất cứ việc gì".

Nhóm nghiên cứu hy vọng một cuộc thử nghiệm thành công trên người sẽ mở đường cho việc sử dụng gân kangaroo trong các cuộc phẫu thuật trên toàn thế giới.

https://genk.vn (ltnhuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->