Sức khỏe [ Đăng ngày (22/09/2022) ]
Âm nhạc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống
Một phân tích mới đã xác nhận điều mà nhiều người yêu âm nhạc vẫn luôn tin tưởng: việc hát, chơi hoặc nghe nhạc có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Một nghiên cứu phân tích tổng hợp mới, dựa trên 26 nghiên cứu thực hiện ở Úc, Anh và Mỹ đã phát hiện ra rằng về mặt lâm sàng, âm nhạc có thể thúc đẩy đáng kể sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu bao gồm 7 nghiên cứu liên quan đến liệu pháp âm nhạc, 10 nghiên cứu về tác dụng của việc nghe nhạc, 8 nghiên cứu về ca hát và 1 nghiên cứu về tác dụng của nhạc phúc âm.

  

Hình minh họa. Nguồn: Andy Catlin/Getty Images

Nghiên cứu phân tích mới được công bố trên Tạp chí Mạng lưới Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, khẳng định rằng “các can thiệp bằng âm nhạc có liên quan đến những cải thiện có ý nghĩa về sức khỏe”, kết luận này được đo lường một cách định lượng thông qua dữ liệu khảo sát chất lượng cuộc sống (dữ liệu đã được tiêu chuẩn hóa).

Các hiệu ứng tích cực về sức khỏe tương tự nhau, cho dù người tham gia hát, chơi hay nghe nhạc.

Các tác giả của nghiên cứu phân tích tổng hợp gợi ý rằng âm nhạc mang lại lợi ích sức khỏe tinh thần gần như tương tự với lợi ích của tập thể dục và giảm cân mang lại.

Tuy nhiên, "cần nghiên cứu thêm để làm rõ các biện pháp can thiệp bằng âm nhạc tối ưu, cũng như thời lượng tham gia hoạt động âm nhạc cần thiết, trong các tình huống sức khỏe cụ thể”, các tác giả cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng “các cá nhân khác nhau có mức độ phản ứng rất khác nhau với các can thiệp âm nhạc”.

“Chúng ta vẫn nghĩ rằng can thiệp âm nhạc có thể có tác động sâu sắc trong một số thời điểm, bao gồm phẫu thuật, tình trạng sức khỏe kém hoặc có liên quan sức khỏe tâm thần," Kim Cunio, nhà nghiên cứu âm nhạc tại Đại học Quốc gia Úc, người không tham gia nghiên cứu mới, cho biết. “Nghiên cứu này chỉ ra các dữ liệu đáng tin cậy ủng hộ ý tưởng đó, và chỉ ra rằng âm nhạc có thể là một biện pháp can thiệp tuyến đầu trong hệ thống y tế."

“Khi tôi cảm thấy mọi thứ hơi khó khăn, tôi tìm đến âm nhạc. Đôi khi âm nhạc làm rõ ràng thêm cảm giác âm u và buồn bã, nhưng đôi khi âm nhạc mang đến cảm giác hoàn toàn khác có thể đưa tôi ra khỏi cảm giác đó," Cunio nói. “Đây là điều kỳ diệu thực sự của âm nhạc - không có quy tắc nào về việc nên làm gì. Chúng ta có thể làm theo trái tim mách bảo."

Phạm Nhật
Theo https://khoahocphattrien.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->