Sức khỏe [ Đăng ngày (22/09/2022) ]
Vitamin tổng hợp hàng ngày có thể cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi
Thử nghiệm trên hơn 2.200 người trên 65 tuổi cho thấy bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức khoảng 60%, hoặc gần hai năm.

Nhưng trong khi các chuyên gia về bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ vui mừng trước phát hiện này, họ vẫn cảnh báo rằng cần có các nghiên cứu lớn hơn để xác nhận tác dụng trước khi khuyến nghị sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày để giúp bảo vệ người cao tuổi khỏi suy giảm nhận thức. Các thử nghiệm về thực phẩm chức năng trước đây không cho thấy tác dụng đối với Alzheimer.

“Chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên trong một thử nghiệm dài hạn, có đối chứng ngẫu nhiên đối với phụ nữ và nam giới lớn tuổi, cho thấy việc sử dụng hàng ngày một loại thuốc vitamin - khoáng chất an toàn, dễ tiếp cận và chi phí thấp có thể cải thiện nhận thức,” các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Alzheimer and Dementia, Tạp chí của Hiệp hội Bệnh Alzheimer. “Phát hiện này có thể có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng quan trọng đối với sức khỏe não bộ và khả năng phục hồi chống lại sự suy giảm nhận thức trong tương lai.”

Với sự già hóa dân số trên khắp thế giới, chứng sa sút trí tuệ đã trở thành một trong những thách thức hàng đầu về sức khỏe toàn cầu, nhưng không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi. Tại Vương quốc Anh, khoảng 850.000 người sống chung với chứng sa sút trí tuệ, phần lớn trong số đó là bệnh Alzheimer hay “chứng sa sút trí tuệ mạch máu”. Những người trên 65 tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao và trầm cảm, có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wake Forest ở Bắc Carolina và Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston đã điều tra xem liệu uống chiết xuất ca cao, hoặc vitamin - khoáng chất tổng hợp, hàng ngày có cải thiện trí nhớ và các nhiệm vụ trí óc khác ở 2.262 người từ 65 tuổi trở lên hay không. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nhận thức của những người tham gia trước và trong quá trình thử nghiệm kéo dài ba năm thông qua các bài kiểm tra liên quan đến danh sách từ, các vấn đề về số, độ trôi chảy của lời nói và khả năng nhớ lại câu chuyện.

Chiết xuất ca cao rất giàu chất gọi là flavanols và nghiên cứu trước đây cho thấy chất này có thể có một số lợi ích cho chức năng não. Nhưng thử nghiệm mới nhất cho thấy bổ sung ca cao hàng ngày không tạo ra sự khác biệt nào đối với hoạt động nhận thức.

Tuy nhiên, bổ sung vitamin-khoáng chất hàng ngày dường như cải thiện điểm số nhận thức, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim mạch, một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ. Các kết quả cho thấy vitamin-khoáng chất giúp “cải thiện tương đối hoặc bảo vệ khỏi suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh tim mạch”, các tác giả viết.

Giáo sư Laura Baker, đồng tác giả, cho biết còn quá sớm để khuyến nghị dùng vitamin tổng hợp hàng ngày để ngăn ngừa suy giảm nhận thức. “Mặc dù những phát hiện sơ bộ này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu bổ sung trong một nhóm người lớn hơn và đa dạng hơn. Ngoài ra, chúng tôi vẫn còn phải tìm hiểu rõ hơn lý do tại sao vitamin tổng hợp có thể có lợi cho nhận thức ở người lớn tuổi,” cô nói.

Giáo sư Tara Spiers-Jones, trưởng nhóm tại Viện Nghiên cứu Sa sút trí tuệ Vương quốc Anh tại Đại học Edinburgh, cho biết nghiên cứu đã được tiến hành tốt, nhưng lưu ý rằng hầu hết những người tham gia đều là người da trắng có trình độ học vấn cao.

“Điều quan trọng là phải xác nhận rằng các kết quả sẽ phù hợp với cộng đồng dân cư rộng hơn. Nghiên cứu này cũng không cho thấy rõ liệu việc sử dụng vitamin tổng hợp có ngăn ngừa được các bệnh ảnh hưởng đến nhận thức như bệnh Alzheimer hay không. Chưa có loại thực phẩm chức năng nào đến nay được chứng minh có hiệu quả”.

Tiến sĩ Maria Carrillo, giám đốc khoa học tại Hiệp hội Bệnh Alzheimer, cho biết: “Đây là nghiên cứu tích cực, quy mô lớn và dài hạn đầu tiên cho thấy việc bổ sung đa vitamin-khoáng chất cho người lớn tuổi có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức. Trong khi Hiệp hội Alzheimer vui mừng trước những kết quả này, chúng tôi chưa sẵn sàng khuyến nghị sử dụng rộng rãi chất bổ sung vitamin tổng hợp để giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi."

Bà nói thêm: “Cần có các nghiên cứu xác nhận độc lập trong các quần thể nghiên cứu lớn hơn, đa dạng hơn. Điều quan trọng là các phương pháp điều trị và phòng ngừa trong tương lai phải có hiệu quả đối với tất cả các quần thể.”ngay trong nhóm nhanh

Kinh tế: nghiên cứu lý thuyết có lượng trích dẫn và hệ số ảnh hưởng thấp hơn nhiều so với nghiên cứu thực nghiệm.

Công Nhất
Theo https://khoahocphattrien.vn/ (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->