Công nghiệp [ Đăng ngày (22/09/2022) ]
Ransomware: Chúng ta đang ở đâu và điều gì sẽ đến
Thời đại công nghệ đã tạo ra nhiều thay đổi trong các tội ác truyền thống đã gây hại cho xã hội từ thời xa xưa. Các cuộc tấn công đòi tiền chuộc từ lâu đã được giới tội phạm công nhận là một phương pháp moi tiền từ một nạn nhân tuyệt vọng. Với sự gia tăng của các cuộc tấn công ransomware, bọn tội phạm có thể bắt các cơ sở y tế, doanh nghiệp hoặc cá nhân làm con tin chỉ bằng một loại virus. Các cuộc tấn công ransomware đang trở thành một mối đe dọa ngày càng tăng đối với nền kinh tế ngày nay. Nửa đầu năm 2021, các mối đe dọa ransomware toàn cầu tăng 151% so với nửa đầu năm 2020.

Sự gia tăng các cuộc tấn công ransomware này khó có thể biến mất vào năm 2022. Trên thực tế, các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng năm 2022 cũng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng “gấp ba lần ransomware tống tiền”. Trong một cuộc tấn công ba lần ransomware tống tiền, một doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công ransomware ban đầu, hoàn toàn mất khả năng kinh doanh. Đối tác của doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với mối đe dọa tống tiền là trả tiền chuộc cho doanh nghiệp hoặc khiến nhà cung cấp mất khả năng lao động khi doanh nghiệp tìm cách giành lại quyền kiểm soát hệ thống của mình. Những cuộc tấn công này có khả năng làm tê liệt các ngành công nghiệp. Ví dụ, các công ty như Tesla, Puma và YMCA đang tranh giành để tìm ra một phương pháp thay thế để xử lý bảng lương, quản lý thời gian làm việc của nhân viên và lực lượng lao động tổng thể của họ sau khi Kronos, công ty quản lý nhân sự, bị tấn công bằng ransomware vào ngày 12 tháng 12.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp (và cá nhân) có thể thực hiện các bước ngay bây giờ để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công ransomware trong tương lai. NIST, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ), đề nghị các cá nhân và tổ chức:

1.    Đảm bảo luôn sử dụng phần mềm chống vi-rút, đồng thời thực hiện các bước để đảm bảo rằng email và ổ đĩa flash được tự động quét vi-rút;

2.    Kiểm tra máy tính theo lịch trình để đảm bảo rằng tất cả các máy tính đều được vá đầy đủ và cập nhật phần mềm mới nhất;

3.    Sử dụng phần mềm bảo mật để chặn truy cập vào các trang web ransomware đã biết;

4.    Chỉ cho phép các ứng dụng được phép sử dụng trên các thiết bị;

5.    Hạn chế hoặc ngăn chặn quyền truy cập vào các mạng chính thức của các thiết bị thuộc sở hữu cá nhân;

6.    Sử dụng tài khoản người dùng, trái ngược với tài khoản có đặc quyền quản trị nếu có thể;

7.    Nếu có thể, hãy tránh sử dụng các ứng dụng và trang web cá nhân từ máy tính của công ty; và

8.    Không bao giờ mở tệp hoặc nhấp vào liên kết từ một nguồn không xác định, trừ khi chạy chương trình quét chống vi-rút trên liên kết trước đó.

Ngoài ra, NIST có đề xuất về các bước mà các doanh nghiệp có thể thực hiện ngay bây giờ để xây dựng kế hoạch về cách họ sẽ phục hồi sau một cuộc tấn công ransomware trong tương lai. Đầu tiên, các doanh nghiệp nên lập một kế hoạch khắc phục sự cố bao gồm các vai trò được xác định đối với lãnh đạo công ty và các chiến lược về việc ra quyết định khi phản ứng với cuộc tấn công. Thứ hai, các doanh nghiệp nên thực hiện các bước để bảo mật và thử nghiệm chiến lược sao lưu và phục hồi dữ liệu, đảm bảo cô lập và bảo mật các bản sao lưu dữ liệu quan trọng. Thứ ba, các công ty nên duy trì một danh sách chính xác các liên hệ quan trọng để phản hồi ransomware.

Các cuộc tấn công ransomware, lần lặp lại mới nhất của tội phạm lâu đời, sẽ vẫn là mối đe dọa thường xuyên và đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp và cá nhân trong tương lai. Các cuộc tấn công bằng ransomware phổ biến vào năm 2021, có khả năng mối đe dọa sẽ chỉ gia tăng vào năm 2022. Các doanh nghiệp và cá nhân nên thực hiện các bước ngay bây giờ để bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công trong tương lai và phản ứng trong trường hợp tấn công thành công.

N.T.T
Theo https://www.architectureandgovernance.com
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Thuốc kháng sinh cho vật nuôi và nhiệt độ tăng cao phá vỡ các cộng đồng vi sinh vật trong đất
Đất là nơi sinh sống của các cộng đồng vi sinh vật đa dạng giúp luân chuyển các chất dinh dưỡng, hỗ trợ nông nghiệp và giữ các-bon - một hoạt động quan trọng để giảm thiểu khí hậu. Trên toàn cầu, khoảng 80% các-bon dự trữ trên mặt đất của Trái đất được tìm thấy trong đất. Do sự nóng lên của khí hậu và các hoạt động khác của con người ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất, bể chứa các-bon quan trọng này đang gặp nguy hiểm.


Video
© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->