Ứng dụng [ Đăng ngày (08/10/2022) ]
Khoa học dữ liệu so với phân tích dữ liệu
Khoa học dữ liệu; Phân tích dữ liệu hai khái niệm tương tự và có liên quan chặt chẽ và thường bị nhầm lẫn. Tóm lại khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu không giống nhau, thực tế phân tích dữ liệu là một ngành kinh doanh, trong khi khoa học dữ liệu là một ngành công nghệ.

Mục tiêu của phân tích dữ liệu là trả lời một câu hỏi kinh doanh cụ thể, trong khi mục tiêu của khoa học dữ liệu là chuẩn bị, chuyển đổi và tổ chức dữ liệu sao cho hữu ích. Phân tích dữ liệu yêu cầu kiến ​​thức sâu về một lĩnh vực kinh doanh cụ thể, như tài chính hoặc tiếp thị, trong khi khoa học dữ liệu yêu cầu kiến ​​thức sâu về các lĩnh vực toán học và công nghệ, như lập trình và mô hình thống kê.


Harvard Business Review giải thích , “Phân tích dữ liệu đề cập đến quá trình và thực hành phân tích dữ liệu để trả lời câu hỏi, trích xuất thông tin chi tiết và xác định xu hướng… Khoa học dữ liệu tập trung vào việc xây dựng, làm sạch và tổ chức các tập dữ liệu.”

Đại học Northeastern bổ sung chi tiết cho định nghĩa đó, lưu ý rằng, “Các nhà phân tích dữ liệu kiểm tra các tập dữ liệu lớn để xác định xu hướng, phát triển biểu đồ và tạo bản trình bày trực quan để giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định chiến lược hơn. Mặt khác, các nhà khoa học dữ liệu thiết kế và xây dựng các quy trình mới để mô hình hóa và sản xuất dữ liệu bằng cách sử dụng các nguyên mẫu, thuật toán, mô hình dự đoán và phân tích tùy chỉnh ”.

Trên thực tế, các nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích dữ liệu thường làm việc cùng nhau rất chặt chẽ và thậm chí có thể là thành viên của cùng một nhóm trong một tổ chức.

N.T.T
Theo www.eweek.com
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Nông nghiệp  
 
Nông dân phải làm tốt nhất khái niệm “từ trang trại đến nhà”
Mặc dù có những công ty khởi nghiệp đang làm việc theo khái niệm “Từ trang trại đến nhà”, nhưng cần phải có nông dân chấp nhận và thích ứng với khái niệm này. Tiến sĩ Shivendra Bajaj viết: Bên cạnh việc nâng cao thu nhập, điều này sẽ giúp nông dân ít phụ thuộc hơn vào các lực lượng thị trường.


 
Xây dựng  
 
Vật liệu 'siêu thạch' chịu được lực nén cao mà không bị nghiền nát
Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã phát triển một loại vật liệu mềm có khả năng chịu đựng các loại lực. Được mô tả là "siêu thạch", hydrogel mới lạ này sử dụng cấu trúc bên trong độc đáo được ví như "còng" phân tử để phản ứng với lực nén bằng cách chuyển sang trạng thái giống như thủy tinh, giúp không bị nghiền nát khi ô tô chạy qua.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->